ตรวจสอบการใช้เน็ตบน Windows 8.1 และ Windows 10

wifi Windows

เคล็ดลับในการตรวจสอบการใช้งานเน็ต

ความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ต เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักมีคำถามว่า ปัจจุบันความเร็วอยู่ที่เท่าไหร่ บางวันเร็ว บางวันก็ช้า ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่า มันเกิดจากอะไร บางคนที่ใช้ Windows 8.1 และยังไม่ได้อัพเดทเป็น Windows 10 ก็อาจพอเดาได้ว่า อาจมาจากการที่ Windows มีการดาวน์โหลดไฟล์อยู่อย่างเงียบๆ และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ก็จะแสดงข้อความให้เราอัพเเกรดได้ ซึ่งคนไอที เข้าใจเรื่องนี้กันดี

วิธีตรวจสอบความเร็วในการใช้เน็ต ณ ปัจจุบัน

เราสามารถตรวจสอบความเร็วในการใช้งานเน็ตได้ว่า มีการดาวน์โหลด อัพโหลดอะไรอยู่บ้าง บางคนก็ไปหาโปรแกรมมาช่วยตรวจสอบ ซึ่งอาจเสียงกับสปายแวร์ที่แถมมาด้วย คุณทราบหรือไม่ว่า ถ้าคุณใช้ Windows 8.1 หรือ Windows 10 ขึ้นไป  Microsoft ได้เตรียมเครื่องมือในการตรวจสอบให้แล้วครับ ไม่ต้องไปพึ่งโปรแกรมอื่นๆ แต่อย่างไร

Task Manager เครื่องมือทรงพลัง

โปรแกรม Task Manager เป็นเครื่องมือสำคัญในการตรวจสอบการทำงานของระบบ Windows และเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ไขปัญหาโปรแกรมค้าง ซึ่งส่วนใหญ่ผมมักจะใช้ Task Manager นี้ ในการจัดการทุกครั้ง ซึ่งก็ได้ผลด้วยดีเสมอมา  สำหรับ Task Manager บน Windows 8.1 และ Windows 10 จะมีเครื่องมือเพิ่มเติมในส่วนของ Performance นั่นคือ Wi-Fi จะมีกราฟและตัวเลข แสดงให้เห็นอัตราความเร็วในการ ดาวน์โหลด และ อัพโหลด และรายละเอียดอื่นๆ ที่สำคัญในการเชื่อมต่อเน็ตอีกด้วย

Wi-Fi Task Manager

วิธีเรียก Task Manager

การเรียกโปรแกรม Task Manager มีหลากหลายวิธีแล้วแต่ถนัด คนส่วนใหญ่มักใช้คำสั่งบนแป้นพิมพ์ Ctrl + Alt + Delete  ซึ่งเป็นคำสั่งพื้นฐาน แต่สำหรับคนใช้ Windows 8.1 และ Windows 10 สามารถเรียกใช้โปรแกรม Task Manager ด้วยวิธีดังนี้

  • Ctrl + Shift + Esc
  • คลิกขวาที่ปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Task Manager

เคล็ดลับการทดสอบปัญหาไวรัส หรือบางโปรแกรมที่มีการแอบใช้เน็ตของเรา ให้ทดสอบง่ายๆ โดยการปิดโปรแกรมการใช้งานเน็ต ยกเลิกการดาวน์โหลด จากนั้นให้กลับมา Wi-Fi ว่า ความเร็วมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ถ้ามี แสดงว่า มีโปรแกรมบางตัวที่แอบใช้งานเน็ตของเรา