ระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์

Checklist ตรวจสอบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์

check-list computer security

แน่ใจหรือว่าคอมพิวเตอร์ปลอดภัยจากภัยคุกคามออนไลน์

ปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์มีความเสี่ยงกับภัยอันตรายต่างๆ มากมายค่อนข้างสูงมาก สืบเนื่องจากการใช้งานไม่ได้อยู่แค่คอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว

แต่มีการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์อื่นๆ ทั่วโลกผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นการเปิดช่องทางหรือเปิดประตูให้ผู้ไม่ประสงค์ดี สามารถเข้ามาบุกรุกได้ตลอดเวลา ดังนั้น การสร้างเกาะกำบัง หรือมีเวรยามรักษาการดูจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เสียแล้ว แต่ที่เราสำคัญ เราผู้ใช้งาน จำเป็นจะต้องเรียนรู้และเข้าใจวิธีการป้องกันเบื้องต้นว่า จะมีวิธีการอย่างไร และคอมพิวเตอร์ของเราได้เปิดความสามารถนั้นๆ แล้วหรือไม่ 

มาตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเรากันด้วยตัวเองดีกว่าด้วย รายการตรวจสอบหรือ Checklist เพื่อให้เพื่อนๆ เข้าใจและสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองว่า คอมพิวเตอร์ของเราปลอดภัยหรืออยู่ในสถานะเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน สำหรับรายละเอียดนี้ สามารถค้นหาได้จาก Windows 7

6 สิ่งที่ต้องตรวจสอบในเรื่องของความปลอดภัย

windows7 security checklist
windows7 security checklist
 1. Action Center
  เครื่องมือในการตรวจสอบ จัดการ และแจ้งให้ผู้ใช้งาน Windows ทราบว่า ขณะนี้คอมพิวเตอร์ของเรามีความเสี่ยงในการใช้งานอย่างไร พร้อมมีข้อแนะนำให้ปฏิบัติด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าคอมพิวเตอร์ของเราไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม Anti-virus ในส่วนของ Action Center ที่มีสัญลักษณ์รูปธง ก็จะมีเครืองหมายกากบาทสีแดงแสดงให้เห็น
 2. Windows Firewall
  โปรแกรมสำคัญในการช่วยป้องกันจากแฮ็กเกอร์ และภัยจากผู้บุุกรุกโดยตรง แต่ไม่สามารถป้องกันไวรัสได้น่ะครับ เรื่องนี้คนละส่วนกัน Firewall สามารถสั่งเปิดและปิดได้ ดังนั้น ถ้าเราไม่ได้เปิดใช้งาน แนะนำให้เปิด Firewall On โดยด่วน
 3. Windows Defender
  โปรแกรมฟรี แอนตี้ไวรัสจาก Microsoft โดยตรง ผู้ใช้งาน Windows แท้ สามารถดาวน์โหลดและอัพเดทได้ฟรีตลอดอายุการใช้งาน ดังนั้น สำหรับผู้ที่ไม่ได้ซื้อ แอนตี้ไวรัสจากค่ายอื่นๆ แนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้งานโดยด่วน
 4. Windows Update
  สืบเนื่องจากตัวระบบปฏิบัติการ Windows เอง อาจพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์มาก อาจมีช่องโหว่ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้ามาได้ ดังนั้น ทาง Microsoft ก็จะมีการพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ การอัพเดท Windows จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ โดยปกติ เราสามารถอัพเดทผ่านออนไลน์ได้ตลอดเวลาผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
 5. Backup and Restore
  การใช้งานคอมพิวเตอร์สิ่งหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นั่นคือ ปัญหาของไวรัสและฮาร์ดแวร์เอง ดังนั้น การสำรองข้อมูลหรือ Backup จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ใข้งานคอมพิวเตอร์ทุกคน ควรตระหนักไว้ให้ดี ไม่ควรเก็บข้อมูลไว้บนคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว การสำรองสู่อุปกรณ์ภายนอกอย่าง USB External Hard Disk น่าจะเป็นทางเรื่องที่ง่าย สะดวก และปลอดภัยอย่างหนึ่ง ปัจจุบันราคาของอุปกรณ์นี้ก็ค่อนข้างถูกมากเช่นกัน
 6. User Access Control
  อีกหนึ่งเครื่องมือในการ ควบคุมการป้องกันไวรัสหรือภัยจากการติดตั้งโปรแกรมอันไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี  หลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาว่า มีโปรแกรมแปลกๆ ติดตั้งในคอมพิวเตอร์ของเรา ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ติดตั้งเอง ทั้งนี้ อาจเกิดจากการที่เราเลือกดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บไซต์ต่างๆ ที่มักจะมีการแถมโปรแกรมอื่นๆ เข้ามาแบบอัตโนม้ติ

เพียงทำตามและปรับแต่งการใช้งานตามรายละเอียดข้างต้น เราก็สามารถลดปัญหาการบุกรุกและสร้างความปลอดภัยให้คอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างมากเลยทีเดียว ใครที่ไม่แน่ใจก็ลองกลับไปตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของตัวเองดูได้เลยครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า Checklist เรื่องความปลอดภัยข้างต้น ถึงแม้ว่าจะเป็นของ Windows 7 ก็ตาม แต่สำหรับ Windows เวอร์ชั่นอื่นๆ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบได้เช่นกัน