คอมฯ ไม่ได้มีแค่ Windows หรือ Mac เท่านั้น

Chromebook

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่เดิม คนส่วนใหญ่รู้จักคอมพิวเตอร์ และรู้จักแต่ระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งก็ใช้งานกันมานานนับสิบๆ ปี ถึงแม้ว่าอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ ในนาม Mac ก็มีมานานแล้วเช่นกัน แต่อาจไม่ได้รับความนิยมเท่าในปัจจุบัน อาจเป็นเพราะแต่ก่อน Apple ผลิต Mac แต่เพียงผู้เดียว ไม่เหมือนกับ Windows ที่มีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ให้การสนับสนุน

วันนี้มีระบบปฏิบัติกอีกตัวหนึ่งที่จะมาแนะนำ นั่นคือ Chrome OS

Chroms OS คืออะไร

chromebook

Chroms OS ก็คือระบบปฏิบัติการที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Linux (เช่นเดียวกับ Apple) แต่ Chrome OS พัฒนาโดย Google ที่เรารู้จักกันดี ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ก็เป็นหนึ่งระบบปฏิบัติการที่มาแรงมากพอสมควร

ChromeBook คืออะไร

ChromeBook คือ คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS ของ Google โดยเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน การใช้งานทีรวดเร็ว ล่าสุดก็มีการออก Chromebook รุ่นใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Chromebook Pixel ซึ่งเป็นหน้าจอระบบสัมผัส และใช้ซีพียู Intel Core i5 เลยทีเดียว

ภายใน Chromebook จะมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของ Google ติดตั้งไว้ให้พร้อม และการทำงานจะทำการในลักษณะออนไลน์ เชื่อมต่อกับเน็ตอยู่ตลอดเวลา ?แต่จุดเด่นของ Chromebook คือ สามารถเชื่อมต่อ 3G ได้ด้วย แต่แตกต่างจาก Notebook ทั่วๆ ไป ซึ่งต้องอาศัยอุปกรณ์เพิ่มเติม

การทำงานทั้งหมดบน Chromebook คือการทำงานบนเว็บ และเก็บข้อมูลบน Cloud ที่เราคงรู้จักกันพอสมควรอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอน หลายๆ คนคงรู้สึกอึดอัดถ้าจะเก็บทุกๆ สิ่งไว้บน Cloud บน เราจะเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน และยิ่งถ้าข้อมูลเป็นความลับ หรือส่วนตัวมากๆ

Chromebook Pixel Review

ราคา Chromebook อยู่ที่ประมาณ 30,000 – 40,000 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นกับคุณสมบัติหรือ spec ของแต่ละเครื่องเป็นหลัก