วิธีลบ System Files เพื่อเพิ่มพื้นที่บนดิสก์

windows tips

ไฟล์ขยะบนคอมพิวเตอร์คืออะไร

การทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows ส่วนใหญ่ จะมีการสร้างไฟล์ชั่วคราวขึ้นมา เพื่อให้ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น และก็จะลบทิ้งไฟล์เหล่านี้ หลังจากเลิกใช้งาน ในหลายๆ ครั้ง อาจมีปัญหาระหว่างการลบ ทำให้ไฟล์เหล่านี้ค้างบนดิสก์ ทำให้เปลืองเนื้อที่โดยเปล่าประโยชน์ และโดยเฉพาะการเข้าไปเยี่ยมชมยังเว็บไซต์ต่างๆ ยิ่งเกิดขยะมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เราจึงควรหมั่นลบไฟล์ขยะเหล่านี้ เพื่อให้พื้นที่บนดิสก์ของเรากลับคืนมา 

ไฟล์ขยะของอินเตอร์เน็ต เกิดจากการโหลดข้อความที่เราเห็น รูปภาพที่แสดงบนหน้าเว็บ ทั้งนี้ เป็นเทคนิคพื้นที่ของเว็บบราวเซอร์ทุกโปรแกรม ซึ่งถ้าเราเข้าไปยังเว็บไซต์เดิม ก็จะทำให้เปิดดูเว็บนั้นๆ ได้เร็วมากกว่าปกติ

วิธีลบขยะในคอมพิวเตอร์ สามารถใช้โปรแกรมที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows มีชื่อว่า Disk Cleanup เราสามารถเรียกใช้โปรแกรมนี้ได้ตลอดเวลา เพียงแค่พิมพ์ชื่อโปรแกรมบนเมนูค้นหา หรือ Search

วิธีการใช้โปรแกรม Disk Cleanup

cleanup system files

 1. พิมพ์คำว่า Disk Cleanup บน Windows 7, 8 หรือ Windows 10 
 2. คลิกเลือกเปิดโปรแกรม
 3. จะพบหน้าต่างโปรแกรม Disk Cleanup และแสดงรายชื่อไฟล์ที่อยู่ในหน้าต่าง Files to delete
 4. ถ้าต้องการลบไฟล์ไหน ให้คลิกเลือกให้มีเครื่องหมายถูก หน้าข้อความนั้นๆ
 5. กดปุ่ม OK เพื่อยืนยันการลบ
 6. กดปุ่ม Delete Files เพื่อยืนยัน

ไฟล์อะไรบ้างที่ Disk Cleanup สั่งลบ

 • ไฟล์ขยะจากการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์
 • ไฟล์จากถังขยะ Recycle Bin
 • Downloaded program files
 • Driver ของอุปกรณ์ต่างๆ
 • ไฟล์ error report
 • ไฟล์ Thumbnails

จากตัวอย่างวิธีการลบไฟล์ข้างต้น จะเป็นการลบไฟล์ขยะทั่วไป แต่ถ้าใครยังมีปัญหาพื้นที่บนดิสก์ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่ใช้ดิสก์แบบ SSD ซึ่งอาจมีพื้นที่ไม่มากนัก เรายังสามารถลบไฟล์ที่เป้น ไฟล์ระบบ หรือ System files ซึ่งเรายังสามารถเลือกลบได้อีกเช่นกัน

เราสามารถสั่งเลือกลบ System files บน Windows ได้ เพียงแค่คลิกปุ่ม Cleanup system files บนหน้าต่าง Disk Cleanup จากนั้น รอสักครู่ เราจะพบหน้าต่างแสดงไฟล์ทั้่งหมดบนอคอมพิเวเตอร์ที่เราสามารถลบได้เพิ่มเติม

System files คืออะไร

System แปลว่า ระบบ ดังนั้น System files คือไฟล์ระบบของระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเป็นไฟล์สำคัญที่ใช้สำหรับการติดตั้ง หรือกู้คืนข้อมูลหรือโปรแกรมเก่าๆ ดังนั้น การจะสั่งลบ System files เราจำเป็นจะต้องพิจารณาให้ละเอียด และทำความเข้าใจถึงผลลัพธ์เสียก่อน ดังนั้น อาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์โดยตรงก่อนตัดสินใจ

ตัวอย่าง System files

 • Previous Windows Installation
  ถ้าไฟล์นี้แล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนกลับไปเป็น Windows เวอร์ชั่นก่อนที่มีการอัพเกรด ไฟล์นี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ เรามีการอัพเกรด Windows จากเวอร์ชั่นหนึ่ง ไปเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า เท่านั้้น