ลบแคชของแอปต่างๆ บนแอนดรอยด์

clean-cache-browser

แคชคืออะไร

เวลาใช้งานแอปต่างๆ บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แอปส่วนใหญ๋ จะมีการสร้างไฟล์ หรือดาวน์โหลดไฟล์จากอินเตอร์เน็ตมาเพื่อประมวลผล โดยเฉพาะการใช้แอป เว็บบราวเซอร์ เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ยิ่งจะต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์ข้อความ รูปภาพ ทำให้พื้นที่บนอุปกรณ์ของเราลดน้อยลง ไฟล์ต่างๆ เรานี้ เราเรียกว่า แคช

ประโยชน์ของแคช (Cache)

นอกเหนือจากการใช้งานในขณะที่เปิดใช้งานแอปแล้ว แคชยังมีประโยชน์ในการเก็บข้อมูลการทำงานที่ผ่านมา ในส่วนของเว็บ ยิ่งมีประโยชน์ในแง่ของการเปิดหน้าเว็บได้เร็วมากขึ้น เพิ่งไม่ต้องเสียเวลาไปดาวน์โหลดมาใหม่

ลบแคชดีอย่างไร

ถ้ามีการเก็บข้อมูลมากๆ ย่อมทำให้เปลืองพื้นที่มากเกินไป การลบก็ช่วยให้แอปมีการดาวน์โหลดข้อมูลใหม่ๆ มาแทนที่ รวมทั้งทำให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ของเรา ได้พื้นที่ว่างๆ กลับคืนมาเพื่อเก็บข้อมูลที่เราต้องการ

ขั้นตอนการลบแคชบนสมาร์ทโฟน

how to clear cache chromeภาพตัวอย่างด้านบน Android 8.0.0

  1. เปิดเข้าหน้า Settings
  2. เลือกเมนู Apps
  3. แตะเข้าไปยังแอปที่ต้องการ เช่น Chrome เป็นต้น
  4. แตะเข้าไปหัวข้อ Storage
  5. แตะเลือก Clear Cache เพื่อลบข้อมูลแคช

 

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ บนหน้าเว็บได้แล้ว นอกจากนี้ยังได้พื้นที่กลับคืนมาอีกด้วย ใครไม่เคยลบแคชเลย ก็น่าจะเห็นถึงความแตกต่างของการได้พื้นที่กลับคืนมา

ทิปเพิ่มเติม เวลาเปิดเมนู Apps

ที่ใต้ชื่อ App เราจะเห็นขนาดไฟล์ของแอปแต่ละตัว (รวมแคชที่มีการใช้งาน) เราสามารถตรวจสอบทุกๆ แอปได้จากเมนูหัวข้อนี้ ทำให้เราสามารถเลือกลบ App ที่คิดว่า ไม่จำเป็น และใช้ทรัพยากรมากเกินไปได้อีกด้วย