ใช้โปรแกรมยังไง ไม่ต้องติดตั้งบนเครื่องคอมฯ

cloud program

วันนี้คุณเลือกซื้อใช้ซอฟต์แวร์อย่างไร

หลายสิบปีที่ผ่านมา การซื้อขายซอฟต์แวร์ตามห้างร้าน เราจะแพ็กเก๊ตแบบกล่อง ไม่ว่าจะเป็นซอร์ฟแวร์ระดับโลกไหนๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ง่าย เช่น ซอฟต์แวร์ Windows | Microsoft Office | Anti-virus | Adobe และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นต้น หลังจากนั้น ก็เปิดกล่อง และนำแผ่นซีดีออกมา และติดตั้งบนคอมพิวเตอร์จากนั้น เราก็สามารถใช้งานได้ทันที วิธีการเหล่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องล้าหลังไปซะแล้ว เพราะปัจจุบันจะมีวิธีการใหม่ในการใช้งานแบบไม่ต้องติดตั้งบนเครื่องคอมฯ

ฟังดูอาจจะดูแปลก แต่จริงๆ แล้ว ช่วยลดปัญหาบางอย่างได้อย่างดีทีเดียว

โลกเปลี่ยน การขายก็เปลี่ยนไป

ปัจจุบัน เครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง สามารถเข้าถึงคนได้ทั่วไป และทั่วโลก ดังนั้น การซื้อขายโปรแกรมแบบออนไลน์ ดูจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และสามารถลดต้นทุนในการผลิตได้มากขึ้น โดยเฉพาะแผ่น DVD และกล่อง หลายๆ บริษัทเริ่มให้บริการขายผ่านออนไลน์ และเราในฐานะผู้ซื้อ ก็สามารถได้สินค้าในราคาที่ถูกลง และสามารถกระจายสินค้าได้ทั่วโลกได้ง่ายดายอีกด้วย

ปัญหาการขายแบบกล่องและออนไลน์

ไม่ว่าจะมีการขายแบบกล่อง หรือขายออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่เจ้าของซอร์ฟแวร์รู้สึกเบื่อหน่าย นั่นก็คือ การถูก copy โปรแกรม การถูกแฮกโปรแกรม และนำไปแจกหรือจำหน่ายต่อโดยไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับเจ้าของ

เช่าใช้ ทางเลือกใหม่ของเจ้าของซอร์ฟแวร์

ปัจจุบัน มีบริการใช้งานซอร์ฟแวร์ออนไลน์ โดยไม่จำต้องติดต้องโปรแกรมแต่อย่างไร บางซอฟต์แวร์ก็ให้บริการฟรี บางซอฟต์แวร์ก็มีค่าใช้จ่ายรายเดือน ตัวอย่างเว็บที่ให้บริการ การสร้างเอกสาร Office ออนไลน์ งานกราฟฟิก หรือแม้กระทั่งการดูหนังออนไลน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีซอร์ฟแวร์ต่างๆ อีกมากมาย ที่กำลังอยู่ในการพัฒนาเพื่อให้บริการออนไลน์ ในลักษณะเช่าใช้ และจ่ายรายเดือนแทน หรือที่หลายๆ คนอาจเคยได้รู้จักกับคำว่า “Cloud Services” นั่นเอง