เจาะลึกเรื่องระบบคลาวด์

what is cloud computing

อะไรๆ ก็คลาวด์ (Cloud)

ถ้าพูดถึงคำว่าคลาวด์ (Cloud) คนทั่วไปที่ไม่ใช่นักคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ก็เริ่มรู้จักกันมากขึ้น อาจเป็นเพราะมีการนำระบบคลาวด์เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟนที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง 

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจแค่ ระบบคลาวด์ ก็คือ ระบบสำรองข้อมูลไฟล์รูปภาพ ไฟล์วีดีโอ หรือแม้กระทั่งข้อมูลบุคคลที่เราติดต่อของเรานั่นเอง ซึ่งอยู่ที่ไหน คนส่วนใหญ่ไม่น่าจะทราบและความปลอดภัยหรือข้อมูลส่วนตัวของเราจะถูกเปิดเผยหรือไม่ ยิ่งเป็นปัญหาที่น่าคิดเหมือนกัน

เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีคลาวด์ เรามาทำความรู้จักระบบคลาวด์ให้มากขึ้นอีกสักนิดกันดีว่าจะมีประโยชน์อะไรมากกว่าการใช้งานเป็นระบบสำรองข้อมูล หรือจะนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรได้อย่างไร

เทคโนโลยีคลาวด์ คืออะไร (Cloud Technology)

what is cloud computing

คำพูดส่วนใหญ่ที่เป็นคนไอทีมักใช้คำศัพท์และเรียกเทคโนโลยีคลาวด์ว่า “Cloud Computing” ซึ่งมีความหมายถึง การนำระบบคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อกันเป็นระบบเครือข่ายและกระจายไปตามสถานที่ต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยี Virtualization  และให้บริการผ่านทางออนไลน์หรือทางอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ จุดสำคัญของระบบคลาวด์ ก็คือ มีการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่ให้ได้รับประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่าที่สุด

ประโยชน์ของระบบคลาวด์

 • รองรับการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์ หรืออินเตอร์เน็ต
 • สามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก ไม่จำกัดในเรื่องของอุปกรณ์
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนขั้นพื้นฐานของระบบคอมพิวเตอร์ (องค์กรสามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องซื้อคอมพิวเตอร์ Server ไม่ต้องมีห้องเก็บ Server ตลอดจนไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องของพลังงานไฟฟ้า และอื่นๆ อีกมาก เพราะทุกอย่างทำผ่านออนไลน์)
 • มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของระบบได้ง่าย กรณีมีความต้องการเพิ่มขึ้น หรือลดลง
 • รองรับการขยายตัวแบบไม่จำกัด

ตัวอย่างระบบคลาวด์

 • iCloud จากค่าย Apple
 • Google Drive จากค่าย Google
 • Microsoft OneDrive จากค่าย Microsoft
 • Dropbox จากค่าย Dropbox

บริการอื่นๆ ที่เห็นได้ชัดว่าเป็นบริการคลาวด์  

 • Google App for Business – ของค่าย Google
 • Office 365 – ของค่าย Microsoft

ขออธิบายเพิ่มเติม และยกตัวอย่าง Office 365 บริการหนึ่งของการใช้โปรแกรม Microsoft Office และอีเมลบนระบบคลาวด์ จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office บนคอมฯ ใช้ผ่านเว็บโดยตรง เวลาจะอัพเกรดก็ไม่ต้องทำ เพราะ Microsoft จะจัดการให้หมด ไม่ต้องกลัวเรื่องพื้นที่จัดเก็บเต็ม เพราะ Microsoft มีบริการพื้นที่ขนาดใหญ่ให้แล้ว ต่อไปคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ สงสัยจะต้องการแค่สามารถเชื่อมต่อออนไลน์เข้าสู่อินเตอร์เน็ตได้เท่านั้น  เพราะที่เหลือผู้ให้บริการ จะเป็นผู้จัดสรรให้ทั้งหมด

มาถึงจุดนี้ เห็นข้อดีของบริการคลาวนด์แล้วหรือยังครับ  ผมเชื่อว่าบริการนี้ จะเป็นประโยชน์กับองค์กรทั่วไปได้อย่างดีทีเดียว เพราะสามารถลดค่าใข้จ่ายทั้งในส่วนของการลงทุนด้านซอร์ฟแวร์ และการลงทุนด้านบุคคลากรทางคอมพิวเตอร์

สำหรับเรื่องความปลอดภัย เราคงต้องให้ความเชื่อถือกับบริษัทหรือองค์กรที่เราใช้บริการคลาวด์แทนแล้วครับ ทั้งนี้ เราคงไม่สามารถที่จะทราบได้ว่า ระบบคอมพิวเตอร์คลาวนด์นั้น มีระดับความปลอดภัยสูงแค่ไหน เพราะเราเองก็คงไม่มีความรู้มากพอที่จะทำการตรวจสอบด้วยตัวเอง..