เรื่องงงๆ เกี่ยวกับ Sound Card

ports sound card

Sound Card คือการ์ดที่ทำให้เกิดเสียง

คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คทั่วไป จะมีเสียงได้นั้น จำเป็นจะต้องมีส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ในการสร้างเสียง ซึ่งเราเรียกว่า Sound Card อ่านว่า ซาวด์การ์ด

แต่ถ้าจะแปลเป็นไทย ก็น่าจะเป็น แผ่นวงจรเสียง ซึ่งอ่านแล้ว อาจไม่ค่อนคุ้นหูสักเท่าไหร่ เพราะคนไทยจะเรียกทับศัพท์ไปเลยว่า ซาวด์การ์ด เอาเป็นว่า ทำความเข้าใจและประโยชน์ของมันก็แล้วกันว่า ทำให้คอมฯ มีเสียงไพเราะขึ้น เท่านั้นเอง

บทความนี้จะมาแนะนำการใช้งานและการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับซาวด์การ์ด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่หลายๆ รู้ แต่อาจไม่เคยสนใจ และไม่เคยใช้ประโยชน์ในบางอย่างที่มีของการ์ดนี้ เราลองมาดูกันสักนิด

พอร์ตของซาวด์การ์ด (Sound Card)

หลังจากที่เรามีการเชื่อมต่อซาวด์การ์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สำคัญมากที่ทำให้เสียงเกิดขึ้นได้ นั่นคือ เราจะต้องทำการติดตั้งโปรแกรมควบคุมของซาวด์การ์ดนั้นๆ  หรือมักเรียกว่า driver ซึ่งโปรแกรมนี้จะมาพร้อมกับตอนที่ซื้อ หรือถ้าไม่มี เราสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ผู้ผลิต

ส่วนวิธีการติดตั้งโปรแกรมสำหรับการควบคุมซาว์ดการ์ด มีหลักการติดตั้งเช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์ก็คือ ให้ติดตั้งการ์ดก่อน จากนั้นจึงเริ่มคลิกไฟล์ install หรือ setup จากนั้นก็ทำตามข้อความที่ปรากฏบนหน้าจอ จนกระทั่งเสร็จ  ส่วนใหญ่หลังจากติดตั้งแล้ว เราอาจจำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่องใหม่หนึ่งครั้ง

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ลองสังเกตที่ซาวด์การ์ด จะมีช่องให้เสียบได้ 3 ช่อง ประกอบด้วย

ports sound card
  • Microphone สีชมพู
    ใช้สำหรับการเชื่อมต่อกับไมโครโฟน ใช้สำหรับการสื่อสารด้วยเสียง พูดคุยผ่านอินเตอร์เน็ตแบบ VOIP (Voice Over IP) เช่น Skype หรือผ่าน Web Cam เป็นต้น
  • Line-in สีฟ้า
    สำหรับต่อสาย เพื่อนำเสียงเข้ามา ไม่ว่าจะมาจากเครื่องเสียง ใช้สำหรับการบันทึกเสียง เช่น บันทึกเสียงของวิทยุเข้าคอมพิวเตอร์โดยตรง เป็นต้น
  • Line-out สีเขียว
    สำหรับต่อสายไปยังลำโพง เพื่อให้เกิดเสียงที่ไพเราะมากขึ้น สำหรับเสียงที่เกิดจะไพเราะมากน้อยแค่ไหนนั้น จะขึ้นกับลำโพงที่นำมาต่อเพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นลำโพงประเภท 2.1 หรือ 5.1  รายละเอียดเกี่ยวกับลำโพง ให้ดูค้นหาในหัวข้อ ประเภทของลำโพงได้โดยตรง

โดยปกติ คนส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ค่อยใช้พอร์ต Line-in กันสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะไม่ได้สนใจหรือไม่รู้ว่าจะใช้สำหรับทำอะไร ดังนั้น ตอนนี้เรารู้แล้วน่ะครับว่า จะใช้ประโยชน์อะไรกับ Line-in ได้ ก็หวังว่า บทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ ได้ความรู้เพิ่มเติม (อีกนิด) น่ะครับ ขอให้สนุกและใช้เทคโนโลยีได้อย่างคุ้มค่า

คุณทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบัน นอกเหนือจากการติดตั้ง Sound Car แบบมาพร้อมกับเมนบอร์ด และประเภทเป็นการ์ดแยกออกมาแล้ว ยังมี Sound Card ที่สามารถติดตั้งภายนอกได้ โดยผ่านพอร์ต USB อีกด้วย