วิธีเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ระดับองค์กร

buying-guide company-printer

ความแตกต่างของเครื่องพิมพ์องค์กรกับตามบ้าน

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดในการใช้งานเครื่องพิมพ์ขององค์กรหรือบริษัท ก็คือ ปริมาณการพิมพ์ที่แตกต่างกัน ความเร็วที่ต้องการ รวมทั้งขนาดกระดาษสำหรับพิมพ์ก็แตกต่างกันไป ดังนั้น การจะเลือกซื้อเครื่องพิมพ์แบบทั่วไป คงไม่เหมาะสมแน่ ใช้งานไปสักเดือนอาจมีปัญหาตามแก้ไม่รู้จบ บทความนี้จะมาแนะนำการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ระดับองค์กร พร้อมแนะนำ เครื่องพิมพ์ที่ไม่ธรรมดาให้รู้จักกัน

ปัจจุบันแนวโน้มการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ระดับองค์กร จะเน้นไปเครื่องพิมพ์ปรเภท MFP (Multi-Functions Printer)

วิธีเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ระดับองค์กร

Copies Machine

 • ความเร็วในการพิมพ์ต่อนาที
  สามารถเลือกความเร็วในการพิมพ์ได้อยา่งหลากหลาย เช่น 10/20/30 แผ่นต่อนาที
 • ความทนทาน ความสมบุกสมบัน
  คิดง่ายๆ เครื่องพิมพ์ราคา 1,000-2,000 บาท อย่าหวังเรื่องความทนทาน รวมทั้งไม่สามารถพิมพ์ด้วยความเร็วสูง รวมทั้งปริมาณมากๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ ได้
 • รองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย
  เครื่องพิมพ์สำหรับองค์กร ควรรองรับการพิมพ์จากหลายๆ คอมพิวเตอร์ได้ สะดวกและรวดเร็ว แถมไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องพิมพ์หลายๆ ตัว ค่า Maintenance ก็น้อยกว่าด้วย
 • เครื่องพิมพ์แบบ MFP
  MFP ย่อมาจาก Multi-Function Printer หมายถึง เครื่องพิมพ์ที่มีหลายๆ อย่างรวมกัน เช่น Printer / Fax / Scanner เป็นต้น คิดให้ดี เพราะถ้าคุณเลือกเครื่องพิมพ์ประเภทนี้ เวลามีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่ง เวลาส่งซ่อมปวดหัวหนักมาก
 • พิมพ์แบบ Duplex
  ประหยัดสุดๆ ด้วยเครื่องพิมพ์ที่รองรับการพิมพ์ 2 ด้าน ส่วนใหญ่เครื่องพิมพ์เลเซอร์จะมีความสามารถนี้ แต่ราคาก็จะแพงขึ้นเช่นกัน ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับงานด้วย
 • รองรับการพิมพ์แบบ Wi-fi
  สะดวก ไม่ต้องลากสายแลนให้ยุ่งยาก แต่ความเสถียร คงต้องทดสอบกันดูก่อน
 • หมีกเป็น Tank ประหยัดกว่า
  สำหรับเครื่องพิมพ์ Inkjet ที่เห็นในตลาด ค่าย EPSON มีการเปิดตัว Inkjet แบบเติมหมึกภายนอกได้ ดูๆ แล้วน่าจะประหยัดได้มาก สำหรับองค์กรที่ต้องพิมพ์สีเป็นจำนวนมากๆ ต่อวัน
 • เครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Laser) หรือ แบบพ่นหมึกดี (Inkjet)
  ถ้าเน้นขาวดำ แนะนำเลเซอร์เลยจะดีกว่า ราคาเมื่อเทียบต่อแผ่น ถูกกวา และพิมพ์ได้เร็วกว่า Inkjet มากมาย

ประเด็นต่างๆ ข้างต้น เป็นแนวทางในการเลือกซื้อของแต่ละองค์กร คงต้องนำไปพิจารณาอีกครั้งว่า อย่างไร แบบไหน เหมาะสมกับองค์กรของแต่ละองค์กร ทั้งนี้คงต้องพิจารณาความต้องการหลักๆ เป็นพื้นฐานก่อนเสมอ

อ้อ ลืมบอกไป หลายๆ องค์กรมักใช้วิธรการเช่าใช้โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ MFP และเสียค่าใข้จ่ายเป็นรายแผ่นแทน เช่น แผ่่นละ 5-10 สตางค์ต่อแผ่น เป็นต้น ซึ่งรวมถึงฟรีค่าผงหมึกด้วย แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมอีก วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในปัจจุบันที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

คุณทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบัน มีการนำเครื่องถ่ายเอกสาร (รองรับทั้ง printer + Fax + Scanner สี) มาเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายในองค์กร ช่วยให้ประหยัดในการซื้อเครื่องพิมพ์จำนวนมากๆ รวมทั้งการใช้งาน จะเป็นไปในลักษณะ เช่าใช้เป็นรายเดือน