เปรียบเทียบ 3 Browser ตัวไหนกินหน่วยความจำสูงสุด

compare 3 browser

Web Browser ค่ายไหนกินหน่วยความสูง

ถ้าพูดเว็บบราวเซอร์ในโลกนี้ หลายๆ คนก็ยังคงใช้ Microsoft Internet Explorer อยู่ เหตผลอาจเป็นเพราะไม่ทราบว่าจะเปลี่ยนไปทำไม และมีประโยชน์อะไร แต่คนอีกจำนวนมาก ก็มีอาจเปลี่ยนมาใช้ Mozilla FireFox หรือไม่ก็ Google Chrome แทน ทั้งนี้ อาจสืบเนื่องด้วยเหตผลส่วนตัวของแต่ละบุคคล ส่วนคนที่ใช้เครื่องคอมฯ mac ก็คงหนีไม่พ้น Web Browser ของค่าย Apple เอง ในนาม Safari

Web Browser คือโปรแกรมที่ใช้สำหรับการท่องเว็บโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังนิยมใช้ Web Browser ในการเชื่อมต่อในระบบเครือข่ายภายในองค์กรเอง หรือเพื่อใช้สำหรับการเข้าถึงโปรแกรมหรือข้อมูลต่างๆในเครือข่ายของตนเอง เช่นกัน

บทความนี้ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ Web Browser และเห็นว่า เพื่อให้เป็นข้อมูลสำหรับการเลือกใช้ Web Browser ของค่ายต่างๆ จึงได้ทดสอบการเปิดใช้ Web Browser 3 ค่าย ดังนี้

compare 3 browser

compare 3 browser

 • Google Chrome
 • Mozilla FireFox
 • Microsoft Internet Explorer

โปรแกรมที่ใช้ทดสอบ Task Manager บน Windows 8.1

มีการทดสอบโดยการเปิด Web Browser ทั้ง 3 ค่ายพร้อมกัน และเปิดเฉพาะเว็บ Technointrend.com เท่านั้น สำหรับผลการทดสอบ ปรากฏว่า

 • Google Chrome
  กินหน่วยความจำ หรือ Memory มากว่า 200 MB (รวมทั้งหมด)
  google-chrome take momery
 • Mozilla FireFox
  กินหน่วยความจำ หรือ Memory 182.9 MB
 • Microsoft Internet Explorer
  กินหน่วยความจำ หรือ Memory 79 MB
  firefox-ie take memory

วิธีการเรียก Task Manager บน Windows 8.1

 • คลิกขวาที่ไอคอน Winodws และเลือกเมนู Task Manager หรือ
 • กดปุ่มบนคีย์บอร์ด Ctrl + Alt + Delete

ถ้าจะสรุปจากผลการทดสอบจากโปรแกรม Task Manager จะเห็นได้ชัดว่า Microsoft Internet Explorer มาอันดับหนึ่ง ส่วน Mozilla FireFox มาเป็นอันดับสอง และท้ายสุดคือ Google Chorme เอาเป็นว่า ข้อมูลข้างต้น เป็นข้อมูลระดับพื้นฐานอย่างหนึ่งให้เพื่อนๆ ได้นำไปพิจารณาเลือกใช้ก็แล้วกันครับ แต่ถ้าใครมีคอมพิวเตอร์สเปคแรงๆ อยู่แล้ว ก็คงไม่มีผลอะไรมากนัก

ข้อสังเกต จากรูปภาพข้อมูลการใช้หน่วยความจำข้างต้นโดยเฉพาะ Google Chrome จะเห็นว่า มีการแบ่งโปรแกรมออกเป้นโปรแกรมย่อยมากมาย ซึ่งแตกต่างจากค่าย Microsft  และ Mozilla อย่างสิ้นเชิง