ทิปรันโปรแกรมรุ่นเก่าๆ บน Windows 8

ปัญหาโปรแกรมเก่าๆ เปิดไม่ได้บน Windows 8

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติพอสมควร ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะ Windows 8 เท่านั้น แต่เกิดกับ Windows ในหลายรุ่นรวมทั้ง Windows 7 ด้วยเช่นกัน เหตุผลก็คือ Windows มีการพัฒนาที่ล้ำหน้าขึ้น ใช้คำสั่งที่ทันสมัยขึ้น ทำให้โปรแกรมที่พัฒนาเก่าๆ (ซึ่งไม่มีการพัฒนาต่อ) ไม่สามารถเปิดใช้งานบน Windows เวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้ ถ้าคุณมีปัญหาเหล่านี้ แนะนำให้อ่่านบทความนี้ให้จบเสียก่อน แล้วปัญหาของคุณ อาจไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะเราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

ทิปรันโปรแกรมเก่าบน Windows 8

compatibility property
compatibility property
  1. เข้าไปยังโฟล์เดอร์ของไฟล์โปรแกรมนั้นๆ ปกติจะอยู่ที่โฟลเดอร์ C:\Programs Filess\ชื่อโปรแกรม
  2. เลือกดูไฟล์ที่ตรงกับชื่อโปรแกรม (หรือใกล้เคียง) และมีนามสกุล .EXE
  3. คลิกขวาขณะที่เม้าส์อยู่เหนือ่โปรแกรม .EXE นั้นๆ
  4. เลือกคำสั่ง Properties
  5. แท็บ Compatibility ให้คลิกเลือก Run this program..
  6. เลือกรุ่น Windows ที่เคยใช้งานโปรแกรมนี้
  7. คลิก OK

เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถสั่งรันโปรแกรมรุ่นเก่าๆ บน Windows รุ่นใหม่ๆ ได้แล้วครับ

นอกจากปัญหาโปรแกรมเก่าๆ ที่เปิดไม่ได้บน Windows 8 แล้ว อีกหนึ่งสาเหตุอาจมาจาก User ที่เราใช้งาน ไม่ใช่ User ที่ได้รับอนุญาติให้ทำอย่างอื่นๆ นอกจากใช้งานทั่วไป ถ้าพูดในภาษาคอมพิวเตอร์คือ User Permission ของคุณ อาจไม่สูงหรือเทียบเท่า Administrator ดังนั้น อาจทำให้ไม่สามารถใช้งานบางอย่างได้

คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถคลิกขวาที่โปรแกรมบนหน้าจอ Desktop และเลือกคำสั่ง Troubleshoot Compatibility เพื่อทดสอบว่าโปรแกรมนี้มีปัญหาความไม่เข้ากันกับ Windows 8 หรือไม่

 

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม