ทิปลดขนาดไฟล์พรีเซนเทชั่นให้เล็ก

Compress file

ปัญหาไฟล์ใหญ่ของ PowerPoint

ถ้าคุณใช้โปรแกรม Microsoft PowerPoint ในการสร้างเอกสารพรีเซนเทชั่น ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ก็มักจะเจอปัญหาไฟล์ขนาดใหญ่ บางครั้งแค่ใส่ไฟล์รูปภาพเพียงไม่กี่รูป ไฟล์ที่ได้ก็มีขนาดใหญ่มากเป็น 10 MB เลยทีเดียว

แล้วอย่างนี้จะส่งไฟล์ผ่านอีเมลก็ไม่ค่อนสะดวกเท่าไหร่ ยิ่งถ้าจะส่งและรับผ่านอุปกรณ์โมบายอย่างสมาร์ทโฟนแล้วด้วย ปัญหายิ่งแล้วใหญ่ สาเหตุหลักๆที่ทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่มาจากการใส่ไฟล์รูปภาพที่ถ่ายด้วยกล้องหรือโทรศัพท์ที่มีความละเอียดสูง (จริงๆ แล้วแค่ถ่ายด้วยกล้องความละเอียดสัก 1-2 ล้านพิกเซล ก็เพียงพอแล้ว)

แล้วปัญหาไฟล์ที่มีขนาดใหญ่จะแก้ไขได้อย่างไร

สำหรับผู้ใช้โปรแกรม Microsoft PowerPoint เวอร์ชั่น 2007, 2010 ขึ้นไป เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ เพราะจะมีคำสั่งช่วยในการย่อขนาดไฟล์โดยเฉพาะในส่วนของรูปภาพแบบอัตโนมัติ และสามารถเลือกได้ว่าจะย่อเพื่อใช้สำหรับส่งอีเมล หรือสำหรับการแสดงบนเว็บ เรามาดูวิธีการย่อขนาดไฟล์ของพรีเซนเทชั่นกันเลยดีกว่า

วิธีลดขนาดไฟล์ข้อมูลของ PowerPoint

compress pictures ms powerpoint

compress pictures MS PowerPoint

  1. เปิดไฟล์เอกสารพรีเซนเทชั่นของ PowerPoint
  2. คลิกเมนู File
  3. เลือกคำสั่ง Save As
  4. ข้างๆ ปุ่ม Save ด้านล่าง จะมีคำว่า Tools
  5. ให้คลิกที่คำสั่ง Tools จะพบคำสั่งย่อย
  6. เลือก Compress Pictures
  7. จากนั้นเลือกหัวข้อ Email
  8. คลิกปุ่ม OK
  9. จากนั้น คลิกเลือก Save ตามปกติ

เพียงเท่านี้ ไฟล์พรีเซ็นเทชั่นของเราที่มีขนาดใหญ่ ก็จะถูกลดขนาดอย่างอัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะใส่รูปเข้าไปมากน้อยเพียงใดก็ตาม ก็สามารถลดได้ทั้งหมด และสิ่งสำคัญไม่ต้องกลัวว่า รูปภาพเวลาแสดงจะไม่ชัด เพราะผลการทดสอบหลายต่อหลายครั้ง งานพรีเซนเทชั่นของเราก็ยังคงสวยงามเช่นเดิม

คุณทราบหรือไม่ว่า สิ่งหนึ่งที่โปรแกรม Microsoft PowerPoint ไม่สามารถลดขนาดได้ นั่นคือ ไฟล์วีดีโอและไฟล์เพลงที่เรามีการเลือกใส่เข้าไปในพรีเซนเทชั่น ดังนั้น ถ้าต้องการให้ไฟล์มีขนาดเล็ก ควรจะทำการย่อขนาดไฟล์ให้เล็กลงก่อนนำไปแทรกในเอกสาร PowerPoint