เรื่องของ Cache ที่น่ารู้จัก

what is cache
เรื่องที่คนเข้าเว็บควรรู้จัก

เคยไหม ที่เปิดหน้าเว็บนนมือถือกับบนคอมพิวเตอร์แล้ว มีข้อมูลไม่เหมือนกัน ทั้งๆ ที่เว็บเดียวกัน หรือสาระพันปัญหาเกี่ยวกับเนื้อหาบนเว็บไม่อัพเดท บางคนที่ชำนาญก็บอกว่า ให้ไป clear cache สิ เดี๋ยวก็กลับมาเป็นปกติ แต่ว่า คำว่า Cache คืออะไร ใครยังไม่ทราบ ผมจะมาเล่าประวัติให้ทราบกัน

คำว่า Cache คำนี้ ไม่ได้มีความหมายเหมือน Cash นะครับ  แต่อันหลังนี้น่าสนใจกว่า

ทำความรู้จักคำว่า Cache

Cache ในความหมายของคอมพิวเตอร์ หมายถึง หน่วยความจำที่ใช้เก็บข้อมูลแบบชั่วคราว (ถ้าถาวรก็พวกฮาร์ดดิสก์) การประมวลผลสามารถเข้าถึงได้เร็ว คอมพิวเตอร์ก็จะมีส่วนที่เรียกว่า Cache ถ้าย่ิงมีขนาดใหญ่ ก็จะทำงานได้เร็วขึ้นนอกเหนือจากอุปกรณ์อื่นๆ การลบ Cache ก็เพียงแค่ปิดคอมพิวเตอร์ ข้อมูลที่เก็บบน Cache ก็จะหายไปหมด ไม่สามารถกู้กลับมาได้

Cache กับเว็บไซต์

Cache กับเว็บไซต์ ก็มีหลักการคล้ายๆ กัน นั่นคือ เวลาเราเข้าเว็บไซต์ไหนๆ ก็ตาม ก็จะมีการเก็บไฟล์ข้อมูล รูปภาพมายังคอมพิวเตอร์ของเรา กรณีมีการเปิดดูซ้ำ ก็จะสามารถเปิดดูได้เร็วขึน เพราะไม่ต้องไปดาวน์โหลดจากหน้าเว็บไซต์นั้นๆ อีกครั้ง  ซึ่งอาจมีปัญหาข้อมูลไม่อัพเดท ส่วนแนวทางแก้ไขก็คือ การใช้คำสั่ง Clear Cache หรือการลบไฟล์ที่ดาวน์โหลดเข้ามา นั่นเอง

Cache ไม่มีแค่ในคอมพิวเตอร์ของเรา

ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนามากขึ้น การสร้าง Cache เพื่อให้สามารถเปิดเว็บได้เร็วขึ้น ก็ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เครื่องของเราเท่านั้น Cache สามารถมีได้หลายแหล่ง อย่างเช่น

  • Computer Cache ที่อยู่ในส่วนของโปรแกรมเว็บบราวเซอร์
  • Web Cache เป็น cache ที่ผู้พัฒนากำหนดขึ้นมา
  • CDN (Content Delivery Network)  กรณีเจ้าของเว็บใช้บริการ CDN ก็จะมีการทำ Cache และครอบคลุมการทำ Cache ไปเกือบทั่วไลก
  • ISP หรือผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต
  • Proxy Server ในองค์กร
  • Router หรืออุปกรณ์ในการเชื่อมต่อเน็ต

พอรู้อย่างนี้แล้ว จะทำอย่างไรดี ถ้าต้องการเปิดเว็บนั้นๆ และได้ข้อมูลอัพเดท แนวทางมีแน่นอนครับ แต่ว่าก็ขึ้นกับแต่ละหัวข้อข้างต้น ซึ่งเราพอสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

เริ่มต้นวิธีง่ายๆ ที่หลายๆ คนทำกัน นั่นคือ กดปุ่ม Refresh หรือ F5 บนคีย์บอร์ด เพื่อสั่งให้มีการโหลดไฟล์เข้ามาใหม่ ทั้งนี้ อาจได้ผลลัพธ์ถูกต้อง แต่ไม่ 100%

ลบ Cache บนเว็บบราวเซอร์เอง ตัวอย่าง Google Chrome ให้เข้าไปหัวข้อ Settings เลือก Advanced เลือก Privacy and Security จากนั้นให้เข้าไปที่หัวข้อ “Clear browsing data” และเลือกลบได้ทันที

กรณี CDN เรื่องนี้เป็นปัญหาของฝั่งผู้พัฒนาเว็บไซต์ ต้องไปแก้ไข เราไม่สามารถจัดการเองได้

ISP ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาของทาง ISP ถ้าพบจริงๆ ก็คงต้องแจ้งไปทาง ISP แต่ปัจจุบัน เข้าใจว่า ไม่ค่อยมีปัญหานี้แล้ว เพราะอินเตอร์เน็ตบ้านเราก็เร็วใช้ได้อยู่

Proxy Server ขององค์กร อันนี้ คงต้องไปสอบถามเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ของบริษัทให้แก้ไขให้

ส่วน Router ถ้าเป็นของเราเอง ก็สามารถแก้ปัญหาได้ โดยการปิดและเปิดใหม่

สรุปแล้ว เจ้า Cache นี้ ก็มีทั้งประโยชน์และเป็นตัวก่อปัญหาสำหรับใครบางคนเช่นกัน เอาเป็นว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเว็บ หรือเป็นเจ้าของหรือผู้พัฒนาเว็บไซต์ เรื่องของ Cache ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ และต้องศึกษาเรียนรู้ในรายละเอียดเพ่ิมเติม โดยเฉพาะกับเรื่อง CDN ที่มีประโยชน์มากๆ ลองดูเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของเราได้ครับ เพราะเคยเขียนบทความเรื่องนี้มานานแล้วครับ..