วิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ค้าง แบบคนไอที

hang computer

ปัญหายอดฮิต คอมพิวเตอร์ค้าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้คอมพิวเตอร์ เชื่อว่าคุณคงมีประสบการณ์กับการใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วจู่ๆ เครื่องคอมฯ ก็ค้างซะงั้น ทำอะไรไม่ได้เลย ปัญหานี้ถือได้ว่าเป็นปัญหายอดฮิต แต่เมื่อก่อนจะมีปัญหาที่มีลักษณะคล้ายกันนั่นคือ Blue-Screen 

คำว่า Blue-Screen หมายถึง หน้าจอสีน้ำเงิน ที่มีแต่ข้อความอธิบายสาเหตที่เกิดขึ้น โดยจะมีข้อความประมาณครึ่งหน้าหรืออาจมีหนึ่งหน้าเต็มแสดงให้อยู่ ณ ขณะนั้น ไม่มีทางแก้ใดๆ นอกเหนือจากปิดและเปิดคอมพิวเตอร์ใหม่ เท่านั้น ปัจจุบัน Windows เวอร์ชั่นใหม่ มักไม่ค่อยได้พบหน้าจอแบบนี้กันสักเท่าไหร่

ทิปการวิเคราะห์ปัญหาเครื่องคอมฯ ค้างและการแก้ไข

 • เปิดโปรแกรมใช้งานไปสักพัก โปรแกรมค้าง
  อย่าเพิ่งรีสตาร์ท Windows น่ะครับ แนะนำให้รอสักพัก สักเกตปุ่มไฟฮาร์ดดิสก์ว่ากระพริบอยู่หรือไม่ ถ้ากระพริบแสดงว่าโปรแกรมกำลังทำงานอยู่ ไม่แนะนำให้รีสตาร์ท หรือปิดเครื่องคอมฯ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่กว่านี้มาก เช่น ฮาร์ดดิกส์มีปัญหา Windows เปิดไม่ได้ เป็นต้น
  ปัญหานี้ ส่วนใหญ๋มาจากการเปิดโปรแกรมหลายตัวทำให้หน่วยความจำไม่เพียงพอ
 • เครื่องคอมฯ ค้าง นานมาก
  ทดลองกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del เพื่อเปิดเข้า Task Manager ถ้าเข้าได้แสดงว่า ยังมีหวัง อาจเป็นแค่โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งค้างเท่านั้น แนะนำว่า ให้ปิดโปรแกรมที่ค้างนั้นๆ เสียก็เป็นอันเสร็จพิธี แต่ถ้าจะทำงานต่อ แนะนำให้ Restart Windows อีกที เืพื่อความสบายใจปัญหานี้ มักเกิดจาก Bug ของโปรแกรมที่เราใช้งานอยู่
 • เครื่องคอมฯ ค้างจริงๆ
  ถ้าปุ่ม keyboard ไม่ทำงาน เข้า Task Manager ไม่ได้ ประมาณว่า ไม่สามารถทำอะไรได้เลย แนะนำว่า ให้กดปุ่ม Power ค้างเพื่อปิดคอมพิวเตอร์ (เพราะไม่มีทางเลือกแล้ว) จากนั้น ให้รอสัก 1/2 นาที แล้วเปิดคอมฯ ใหม่ สังเกตหน้าจอมีข้อความแสดงอะไรเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไรปัญหานี้

สรุป ปัญหาเครื่องค้างอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ตรวจสอบคอมพิวเตอร์พื้นฐานของเราก่อนว่า มีปัญหาหรือไม่ เช่น หน่วยความจำมีมากน้อยเท่าไหร่ แนะนำให้มีอย่างต่อ 2 GB สำหรับ Windows XP หรือ Windows 7

ส่วน Windows 10 ก็ควรจะมีอย่างน้อย 4GB อีกอย่างที่สำคัญคือ ฮาร์ดดิสก์ ควรจะมีพื้นที่เหลือให้เพียงพอด้วย อย่างน้อยสัก 1-2 GB เป็นอย่างน้อย แต่แนะนำว่าควรมีพื้นที่ว่างคงเหลือ 5 GB ขึ้นไป (โดยเฉพาะไดร์ซ C)

ทิปเพิ่มเติมการตรวจสอบคอมฯ ค้าง

สิ่งหนึ่งที่คนไอที มักทำการตรวจนสอบว่า Windows หรือคอมฯ ค้างจริงๆ หรือไม่นั้น ให้ทดสอบว่า เรายังสามารถสั่งคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่ เช่น เม้าส์ทำงานหรือไม่ คีย์บอร์ดทำงานหรือไม่ หรือฮาร์ดดิสก์ทำงานหรือไม่ เป็นต้น ถ้าไม่ทำงานหรือสั่งการได้ ก็ค่อนข้างมั่นใจว่า คอมฯ ของคุณค้างแล้ว

ตัวอย่าง Blue-screen บน Windows

bluescreen windows

bluescreen windows