วิธีเชื่อมต่อเครือข่ายบน Mac

wire wireless icon

แนะนำวิธีการเชื่อมต่อ Wire / Wireless

นอกเหนือจากการใช้งาน mac ตามปกติแล้ว การเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายหรืออินเตอร์เน็ต ดูจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะทุกวันนี้เราพึ่งพิงข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ตกันมาก ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในเรื่องต่างๆ การแก้ไขปัญหา ตลอดจนคู่มือการใช้งาน หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัว ที่ไม่เป็นส่วนตัวกันแล้วในปัจจุบัน เรามาดูขั้นตอนการเชื่อมต่อกันเลยดีกว่าว่า จะมีวิธีการหรือขั้นตอนที่แตกต่างจาก Windows อย่างไรบ้าง

LAN ใน mac จะเรียกเมนูคำสั่งนี้ว่า Ethernet

วิธีการเชื่อมต่อผ่านสายแลน (Wire)

connect lan/wire mac

  1. คลิกไปที่ไอคอน System Preferences
  2. คลิกเลือก Network
  3. คลิกเลือก Ethernet
  4. คลิกเลือกรูปแบบการเชื่อมต่อ ถ้าเลือก Manual เราจะต้องกำหนดค่า IP address เอง (ค่า IP address จะใส่หมายเลขอะไร เราจะต้องกำหนดในอุปกรณ์เครือข่ายของเราก่อน ดังนั้น แต่ละบ้าน อาจมีหมายเลขไม่เหมือนกันได้) แต่ส่วนใหญ่เราไม่จำเป็นต้องกำหนดแบบนี้  โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานตาม  ซึ่งจะได้หมายเลข IP address แบบอัตโนมัติ (จากการตั้งค่าบน ADSL Modem)
  5. คลิกปุ่ม   Apply

ข้อควรทราบ การเชื่อมต่อแบบ manual หรือใช้วิธีตั้งค่า IP address ด้วยตัวเอง ถ้านำคอมฯ เครื่องนี้ ไปเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตที่อื่นๆ เราอาจจำเป็นจะต้องยกเลิกระบบการตั้งค่าแบบ Manual นี้ เพราะมิฉะนั้น อาจเกิดปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่อได้ เรื่องนี้มีให้เห็นบ่อยๆ โดยเฉพาะคอมฯ ที่ใช้กับองค์กรต่างประเทศ

วิธีการเชื่อมต่อผ่านระบบไร้สาย (Wi-Fi)

connect wifi mac

  1. ที่ด้านบนของหน้าต่าง mac เมนูบาร์ด้านขวามือ (Status bar)
  2. คลิกเลือกไอคอน Wi-Fi เปิด-ปิด  ให้เลือก Turn Wi-Fi On
  3. รอสักครู่ โปรแกรมจะหค้นหาสัญญาณ
  4. ส่วนใหญ่จะพบ และจะมีหน้าต่างให้ใส่รหัสผ่านที่เรามีการตั้งไว้
  5. หลังจากใส่รหัสผ่านแล้ว คลิกปุ่ม join

เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถเชื่อมต่อเข้าระบบเครือค่ายหรือเข้าถึงโลกอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเชื่อมต่อแบบมีสาย หรือไม่มีสาย