วิธีเชื่อมต่อกล้องดิจิตอลแสดงผลบนทีวี

camera to tv

ดูภาพจากกล้องดิจิตอลผ่านโทรศัพท์โดยตรง

หลังจากถ่ายภาพ หรือวีดีโอที่ต้องการแล้ว กล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ มักมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อเข้ากับโทรทัศน์ได้โดยตรง แต่ก่อนเราอาจจำเป็นจะต้องนำหน่วยความจำ มาต่อเข้ากับ card reader และเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์อีกที แต่ปัจจุบัน สามารถเชื่อมต่อโดยตรงได้ทันที บทความนี้จะมาแนะนำการเชื่อมต่อกล้องเข้าทีวีโดยตรง

อุปกรณ์ตัวเอกในเรื่องนี้คือ สาย HDMI

เชื่อมต่อกล้องดิจิตอล ผ่านสาย HDMI

สาย HDMI คือสายในการเชื่อมต่ออุปกรณ์โมบายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่ง แท็บเล็ต เป็นต้น สาย HDMI ซึ่งเป็นสายในการเชื่อมต่อความละเอียดสูง โดยเฉพาะ โดยปกติ เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมในการเชื่อมต่อแต่อย่างใด

วิธีการเชื่อมต่อกล้องดิจิตอลผ่านสาย HDMI

  1. ปิดโทรทัศน์ก่อนการเชื่อมต่อ เพื่อป้องกันการช๊อต
  2. เชื่อมต่อสาย HDMI ข้างหนึ่งเข้า โทรทัศน์
  3. อีกด้านหนึ่งของสาย HDMI ต่อเข้ากับกล้องดิจิตอล
  4. เปิดการใช้งานกล้อง เพื่อให้สัญญาณเชื่อมต่อกันได้
  5. เปิดการใช้งานโทรทัศน์ และตั้งค่าการแสดงโทรศัพท์เป็นช่อง HDMI (ให้ลองดูจากปุ่ม Source บนรีโมทโทรทัศน์)  เช่น HDMI1,  HDMI2 หรือ HDMI3 เป็นต้น  ทั้งนี้ขึ้นกับโทรทัศน์แต่ละรุ่นว่า มีจำนวน HDMI กี่ช่อง
  6. ดูผลลัพธ์ในการแสดงผลว่าสวยงามขนาดไหน

กล้องบางรุ่น จะมีรายละเอียดว่า รองรับการเชื่อมต่อทีวี หรือไม่ ตัวอย่างเช่น PhotoTV HD ของโซนี่  สำหรับตัวอย่างกล้องที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย HDMI เข้ากับทีวี ได้แก่ Sony DSC-WX50 เป็นต้น

av to usbาย AV อีกด้านหนึ่งเป็น min-USB

ทิปเพิ่มเติม นอกเหนือจากการเชื่อมต่อกล้องดิจิตอลเข้ากับโทรทัศน์ผ่านสาย HDMI แล้ว เรายังสามารถเชื่อมต่อผ่าานสาย AV ที่มาพร้อมกับโทรทัศน์ได้เชนกัน แต่ส่วนอีกด้านหนึ่งของสาย AV อาจจะต้องไปหาซื้อหัวแปลงประเภท mini-USB เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับกล้องดิจิตอล