ทิปการเข้าถึงระบบเครือข่ายที่ซ่อนไว้

home network

วิธีเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่แอบซ่อน

วิธีเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายไร้สาย หรือ Wi-Fi คนส่วนมากมักจะไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่ แต่คุณทราบหรือไม่ ระบบเครือข่ายหรือสัญญาณไร้สายที่มีอยู่ในปัจจุบัน สามารถซ่อนไม่ให้เห็นชื่อได้ด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ตามบ้าน (Home Network) หรือองค์กรที่ต้องการระบบรักษาความปลอดภัยสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายที่ซ่อนไว้ หรือที่เราเรียกว่า Hidden Network

Hidden Network เป็นเทคนิคการซ่อนชื่อ SSID ของ Access Point (AP) ที่เรามีการให้บริการ ทั้งนี้เพื่อให้มีการอนุญาติให้ใช้เฉพาะบุคคลที่เรากำหนดไว้เท่านั้น   (SSID ก็คือชื่อของ Wi-Fi ที่เราเห็น)

วีธีการเชื่อมต่อ Wi-Fi Hidden Network

อันดับแรก เราจำเป็นจะต้องสอบถาม Admin  หรือคนที่เป็นตั้งค่าบน Access Point ว่า ค่าต่างๆ ดังต่อไปนี้ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ชื่อ SSID, ระดับ Security (เช่น WEP / WPA / WPA2 เป็นต้น) และ รหัสผ่าน ซึ่งถ้าเราได้มาแล้ว ก็สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยครับ

 1. เปิด Wi-Fi บนอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อ เช่น SmartPhone / Tablet  หรือแม้กระทั่ง Notebook
 2. เลือก Other  (Network)
 3. ในช่อง Name ให้พิมพ์ชื่อ Network ที่ตั้งไว้
 4. ในช่อง Security ให้เลือกระดับของระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้อาจมีความแตกต่างกันไปบ้าง ขึ้นกับคุณสมบัติของ Access Point ที่มี
  1. None (ไม่มีการตั้งค่า)
  2. WEP  (ระดับรักษาความปลอดภัยต่ำ)
  3. WPA
  4. WPA2
  5. WPA Enterprise
  6. WPA2 Enterprise
  7. หลังจากเลือกระดับ ระบบรักษาความปลอดภัยแล้ว ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะพบหน้าต่างให้ใส่ รหัสผ่าน ใส่รหัสตามที่กำหนดไว้
  8. จากนั้นคลิก Join / Connect ได้เลย
  9. ตรวจสอบการใช้งาน โดยเปิดโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ หรือเช็คอีเมลได้เลย

ขั้นตอนต่างๆ ข้างต้น อาจมีความแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย ขึ้นกับแต่ละอุปกรณ์  สำหรับขั้นตอนดังกล่าวข้างต้น ทดสอบบนสมาร์ทโฟนน่ะครับ ใครที่ใช้ Notebook   ก็อาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้ว มีขั้นตอนใกล้เคียงกันมาก ก็หวังว่าเพื่อนๆ คงจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้น่ะครับ ขอให้สนุกกับเทคโนโลยี

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับระดับ Security ที่กำหนดบน Access Point แนะนำให้ตั้งค่าอย่างน้อย WPA หรือ WPA 2 ขึ้น ไม่แนะนำให้ตั้งค่า WEP เพราะสามารถแฮ็กได้ง่าย และไม่ปลอดภัยแล้วในปัจจุบัน