วิธีเชื่อมต่อไอโฟนเข้ากับทีวี

iphone to tv

จับไอโฟนแสดงบนทีวี

ถ้าคุณต้องการดูวีดีโอ ไม่ว่าจะมาจากการถ่ายวีดีโอเอง หรือจะดูบน Youtube เราสามารถใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อเข้ากับทีวีของบ้านเราได้ไม่อยาก ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการค่ายไหน Android, iOS หรือแม้กระทั่ง Windows Phone ก็สามารถเชื่อมต่อได้ บทความนี้ จะมาแนะนำการเชื่อมต่อไอโฟน ไม่ว่ารุ่นไหนๆ มาต่อกับทีวี ซึ่งทีวีที่แนะนำ จะต้องเป็นทีวีประเภท LCD, LED ที่รองรับการเชื่อมต่อกับสาย HDMI แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ยังสามารถเชื่อมต่อแบบ Analog ได้เช่นกัน

วิธีการเชื่อมต่อ iPhone กับเข้า TV สามารถสรุปได้ประมาณ 3 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีการมีวิธีการที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูรายละเอียดที่ละวิธีกันเลยดีกว่าน่ะครับ

adapter iPhone to tv

3 วิธีเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับ TV

วิธีที่ 1 Apple Digital AV Adapter

วิธีนี้ น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะเพียงแค่ซื้อ Apple Digital AV Adapter จากนั้นก็เชื่อมต่อด้านหนึ่งกับ iPhone และอีกหนึ่งหนึ่ง ก็นำสาย HDMI มาเชือมต่อเข้ากับ TV ก็สามารถแสดงผลหน้าจอของ iPhone บน TV ได้แล้ว

อย่างไรก็ตามสำหรับ iPhone 6 และ iPhone 5 สาย Apple Digital AV Adapter จะแตกต่างกัน ดังนั้นเวลาซื้อจะต้องแจ้งรายละเอียดกับผู้ขายให้ชัดเจนว่า จะนำไปเชื่อมต่อกับ iPhone รุ่นไหนกันแน่

สนนราคาของ Apple Digital AV Adapter จะอยู่ประมาณไม่เกิน 2,000 บาท

วิธีที่ 2 เชื่อมต่อกับระบบ Analog

กรณีที่ TV บ้านบน ไม่รองรับการเชือมต่อสาย HDMI

สำหรับ TV รุ่นเก่าๆ ที่รองรับเฉพาะ Analog เราก็ยังคงสามารถนำ iPhone ไปเชื่อมต่อได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นกับวิธีการเชื่อมต่อว่า การเชื่อมต่อแบบไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด สำหรับการเชื่อมต่อประกอบด้วย

  • Apple Lightning to VGA Adapter
    สำหรับ iPhone 5 / iPhone 6
  • Apple Component AV Cable
    สำหรับ iPhone 3 /4 / 4S

วิธีที่ 3 เชื่อมต่อผ่าน Apple TV

Apple TV เป็นอุปกรณเสริมในการเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับ TV ในรูปบบไร้สาย อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อนั้น จะต้องทำผ่านแอพฯ AirPlay ซึ่งจะติดตั้งอยู่แล้วบน iPhone รุ่นใหม่ๆ

หลักาการเชื่อมต่อ Apple TV กับ iPhone ก็คือ กาเรเชื่อมต่อ Apple TV เข้ากับ TV ก่อน จากนั้นก็เปิดอุปกรณ์ทั้งสอง ส่วน iPhone ก็ต้องเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Wi-Fi เดียวกันกับ Apple TV

สนนราคา Apple TV อยู่ที่ประมาณ 3,800 บาท