ทิป ตัดภาพ (Crop) ให้ได้ดังใจบน Microsoft Word

ภาพอะไร ก็สี่เหลี่ยม น่าเบื่อไหม

โดยปกติเวลาเรานำภาพใดๆ มาแทรกในการเอกสารบน Microsoft Word หรือโปรแกรมใดๆ ก็ได้ สิ่งที่เรามักเห็นคือ เราจะได้รูปภาพเป็นรูปสี่เหลี่ยมเสมอ อาจเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งแน่นอน การแทรกภาพแบบนี้ ใครๆ ก็ทำได้ และก็ดูธรรมดามากๆ สำหรับผม บทความนี้จะมาแนะนำทิปในการตัดภาพบางส่วนออก หรือที่เราเรียกภาษาคอมฯ ว่า Crop ภาพ มาจะทำอย่างไรให้ได้ภาพเป็นรูปวงกลม หรือแม้กระทั่งรูปหัวใจก็ได้เช่นกัน

ทิปการ Crop นี้ สามารถนำไปประยุกต์กับโปรแกรมในตระกูล Microsoft Office ได้อีกด้วย และไม่ว่าคุณจะใช้เวอร์ชั่นไหนๆ ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน ยกเว้นแต่เวอร์ชั่นพระเจ้าเหาน่ะครับ เอาเป็นว่า มาลองทำตามกันเลยดีกว่า

corp microsoft word

วิธีการตัดภาพ หรือ Crop ภาพเป็นรูปต่างๆ

corp to shape

  1. เปิดโปรแกรม Microsoft Word
  2. คลิกเมนู Insert
  3. เลือกรูปภาพ เข้ามาตามต้องการ
  4. คลิกที่ภาพเพื่อเลือก
  5. คลิกไอคอน Crop
  6. เลือกคำสั่งย่อย Crop to Shape
  7. เลือกรูปร่างที่ต้องการ
  8. ภาพต้นฉบับก็จะถูกตัดไปตามรูปร่างที่เลือก

เสร็จแล้วครับ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเลือกตัดภาพให้ได้ตามที่เราต้องการ ไม่ยากเลยใช่หรือเปล่าครับ นอกจากนี้ หลังจาก Crop ภาพได้แล้ว เรายังสามารถ copy ภาพที่ถูก Crop ไปวางไว้บนโปรแกรมอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่เว้นแม้แต่โปรแกรม Microsoft Outlook ที่เราใช้สำหรับการส่งอีเมล

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม