เทคโนโลยียานยนต์: ครูสคอนโทล

cruise control

พัฒนาการของรถยนต์

โลกของเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์สมาร์ทๆ อย่างสมาร์ทโฟน สมาร์ทวอทช์ หรือสมาร์ททีวี และสำหรับรถยนต์การมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ hybrid (ใช้ไฟฟ้าและน้ำมัน) หรือแม้กระทั่งรถยนต์ไร้คนขับ  

บทความนี้จะมาแนะนำเทคโนโยลีการขับขี่อย่างหนึ่ง ที่หลายคนอาจรู้จัก แต่เชื่อว่า ยังมีอีกหลายคนยังอาจไม่รู้จัก นั่นคือ ระบบ ครูสคอนโทล (Cruise Control)  ลองไปสังเกตรถตัวเองสักนิดว่า มีปุ่ม ครูสคอนโทล นี้หรือเปล่า..

ระบบครูสคอนโทล คืออะไร

ถ้าจะแปลคำว่า Cruise Control จะพบว่า หมายถึง การควบคุมความเร็ว ซึ่งไม่ได้หมายความว่า จะกำหนดให้รถวิ่งไม่เกินความเร็วที่กำหนด แต่เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถรักษาความเร็วในการขับ โดยไม่จำเป็นต้องมีการเหยียบขับเร่งตลอดเวลา ซึ่งปกติ ถ้าเราเอาขาออกจากคันเร่ง ความเร็วก็จะถูกลดลงตามลำดับ

วิธีการใช้ ระบบครูสคอนโทล

เพียงแค่ขับรถถึงความเร็วที่ต้องการ จากนั้นก็กดปุ่มครูสคอนโทล ระบบก็จะทำงานอัตโนมัติ โดยรถจะวิ่งให้เองโดยไม่ต้องเหยียบขับเร่่ง  แต่ถ้าต้องการยกเลิกระบบครูสคอนโทล ก็เพียงกดปุ่มยกเลิกได้ตลอดเวลา ระบบก็จะยกเลิกอัตโนมัติ  หรือกรณีมีการตั้งคำความเร็ว ระบบครูสคอนโทล ก็อาจถูกยกเลิกอัตโนมัติได้ เมื่อความเร็วสูงหรือต่ำกว่าที่กำหนด

ประโยชน์ของระบบครูสคอนโทล ที่เห็นได้ชัดก็คือ ช่วยลดความเหนื่อยล้าในกรณีที่ต้องขับรถทางไกล เพราะไม่ต้องใช้เท้าเหยียบคันเร่งตลอดเวลา

ปุ่มครูสคอนโทลอยู่ตรงไหน

cruise control

ส่วนใหญ่เท่าที่ได้สัมผัส ปุ่มครูสคอนโทลจะอยู่ที่พวงมาลัย แค่กดหนึ่งครั้งก็เป็นการสั่งเปิดใช้ และกดอีกหนึ่งครั้งก็เป็นการสั่งปิดการใช้คำสั่ง

รถยนต์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ อาจมีความแตกต่างกันออกไป

คุณทราบหรือไมว่า ระบบครูสคอนโทล มีใช้อย่างแพร่หลายในรถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติ ส่วนเกียร์ธรรมดาก็มีเช่นกัน แต่ไม่แพร่หลายเท่า

พัฒนาการของระบบครูสคอนโทล ยังไม่จบเพียงเท่านี้ แต่เท่าที่ได้ศึกษามา ระบบครูสคอนโทลยังสามารถลดระดับความเร็วได้อัตโนมัติ กรณีมีรถที่อยู่ด้านหน้าและขับรถในความเร็วที่ช้ากว่าของเรา กรณีนี้ ผู้ขับขี่แต่ละคน คงต้องไปอ่านคู่มือหรือตรวจสอบรถยนต์รุ่นของตัวเองก่อนว่า รองรับระบบครูสคอนโทลในเรื่องนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม การขับขี่ในความเร็วที่กฏหมายกำหนด ย่อมจะช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุได้ไม่มากก็น้อย