เงินของวันนี้และอนาคต

เริ่มต้นเรียนรู้ เงินดิจิตอล

Cryptocurrency

ทำความรู้จักเงินดิจิตอล

ถ้าพูดถึงเงิน เป็นสิ่งที่สามารถจับต้องได้ อย่างเช่น เหรียญ ธนบัตร เป็นต้น แต่ถ้าเป็นเงินดิจิตอล จัดได้ว่าเป็นเงินที่จัดเก็บในระบบดิจิตอล หรือในคอมพิวเตอร์ ไม่สามารถจับต้องได้

แต่..สามารถเข้าถึงได้โดยผ่าน user และ password ปัจจุบันปี 2021-2022 เป็นปีที่เงินดิจิตอลบูมมาก อาจเป็นเพราะเจ้าของบริษัท Tesla โดย Elon Musk เข้าไปลงทุนใน Bitcoin มากกว่าพันล้านดอลลาร์ (บิตคอยน์ เป็นสกุลเงินดิจิตอลหนึ่ง ที่มีคนกล่าวถึงมากที่สุด) ดูรายละเอียด สกุลเงินดิจิตอลและมูลค่า

Bitcoin อ่านว่า บิตคอยน์

เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิตอลที่เป็นที่นิยมมาก เราสามารถเรียกได้ว่า Bitcoin เป็น Cryptocurreny (อ่านว่า คริปโทเคอร์เรนซี) ชนิดหนึ่ง เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ถูกจัดเก็บโดยระบบ Blockchain ซึ่งไม่มีธนาคารกลางหรือผู้ดูแลแม้แต่คนเดียว บิตคอยน์ มีชื่อเรียกสกุลเงินเป็น “BTC” หรือ “XBT”

หน่วยของเงินบิตคอยน์

  • 1 ซาโตชิ เท่ากับ 0.00000001 บิตคอยน์ (หน่วยย่อยที่เล็กที่สุด)
  • 1 มิลลิบิตคอยน์เท่ากับ 0.001 บิตคอยน์ หรือ 100,000 ซาโตชิ

คุณทราบหรือไม่ว่าา บิตคอยน์ (Bitcoin) ถูกพัฒนาโดยกลุ่มคนภายใต้นามแฝง “ซาโตชิ นากาโมโตะ” และถูกเผยแพร่ในรูปแบบซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซในปี พ.ศ. 2552 โดยมีจำนวน 21 ล้านบิตคอยน์ เท่านั้น

สำหรับประเทศไทย ปัจจุบัน คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีการรับรองสกุลเงินดิจิตอล และมีการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลอย่างเช่น บิตคอยน์ (Bitcoin) และ อีเธอร์เรียม (Ethereum) เป็นต้น

ทำไง ถึงได้มาซึ่ง บิตคอยน์

สำหรับคนที่สนใจจะเป็นเจ้าของเงินสกุล บิตคอยน์ อาจมีไว้เพื่อสะสม รอให้มูลค่าของเงินสูงขึ้น เพื่อนำไปขายต่อเกร็งกำไร เราสามารถเป็นเจ้าของบิตคอยน์ได้ 2 วิธี คือ (ยกเว้นมีคนให้โดยเสน่หา หรือจ่ายเป็นค่าสินค้าหรือบริการ)

  1. ขุดเหมือง ทำเหมือง (Mining)
    โดยใช้โปรแกรมสำหรับการขุดโดยเฉพาะ สามารถใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ในการขุดโดยเฉพาะ (มีราคาในระดับแสนบาท) สามารถหารายละเอียดได้จากเว็บไซต์ หรือค้นหาได้ผ่านทาง Google
  2. ซื้อขายเหรียญ (Trade)
    เหมือนกับการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ทั่วไป ปัจจุบัน ก.ล.ต. ก็ให้การรับรองและมีหลายบริษัทที่ให้บริการรับซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล

มูลค่าของสกุลเงินดิจิตอล มีความผันผวนมากถึงมากที่สุด ดังนั้น การคิดจะลงทุนในทรัพย์สินดิจิตอล จึงควรพิจารณาและศึกษาให้รอบคอบก่อนการติดสินใจ โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้น คงต้องกลับมาพิจารณาเงินทุนของตัวเองก่อนว่า สามารถรับความผันผวนได้มากน้อยแค่ไหน