เคล็ดลับปกป้องข้อมูลส่วนตัว

data privacy

ไทยแลนด์ 4.0 ยุคของโลกออนไลน์

ปัจจุบันการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ ดูเหมือนว่าจะขยับขยายและมีการใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การช้อปปิ้งออนไลน์ การโอนเงินชำระค่าสินค้า โอนเงินระหว่างธนาคาร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ มีอะไรที่จะเป็นเครื่องรับประกันได้ว่า ข้อมูลส่วนตัวของเรา จะไม่ถูกขโมยไปใช้

ดังนั้น ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมออนไลน์ได้ การเรียนรู้วิธีในการลดปัญหา ป้องกัน เพื่อไม่ให้ข้อมูลของเราหลุดรั่วไป จึงเป็นสิ่งจำเป็น และอะไรหล่ะที่เป็นข้อมูลส่วนตัวสำคัญ ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ข้อมูลส่วนตัวที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

 1. เลขที่บัตรประชาชน
 2. วันเดือนปี เกิด
 3. หมายเลขโทรศัพท์
 4. เลขที่พาสสปอร์ต
 5. ข้อมูลการเดินทาง
 6. หมายเลขบัญชีธนาคาร
 7. หมายเลขบัตรเครดิต
 8. เลข 3 ตัวหลังบัตรเครดิต
 9. รหัสผ่านต่างๆ
 10. ลายเซ็นต์
 11. ข้อมูลการรักษาพยาบาล
 12. ความชอบ
 13. ศาสนา

สิ่งต่างๆ ข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลส่วนตัวหลักๆ หลายๆ หัวข้อค่อนข้างลำบากที่จะไม่เปิดเผยเมื่อมีการทำธุรกรรมทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ แต่ถึงอย่างไร เราก็ยังจำเป็นจะต้อง “เรียนรู้” และ “ระมัดระวัง” ในการให้ข้อมูลมากขึ้น

วิธีปกป้องข้อมูลส่วนตัวจากโลกออนไลน์

 1. ตั้งรหัสผ่านสำหรับอุปกรณ์พื้นฐาน
  ไม่ว่าคุณจะมีอุปกรณ์ หรือ Device ต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ สิ่งสำคัญพื้นฐานที่ควรทำ คือ ตั้งรหัสผ่าน
 2. หลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลแบบครบๆ
  ตัวอย่างเช่น ข้อมูลบัตรประชาชนหรือพาสสปอร์ต ชื่อนามสกุล และวันเดือนปีเกิด ไม่ว่าจะเป็นในโลกออนไลน์หรือแม้กระทั่งออฟไลน์
 3. รหัสผ่าน ตั้งให้ยากแก่การเดา
  รหัสผ่าน สิ่งสำคัญที่ทำให้ข้อมูลทั้งหมดอาจสูญหายได้ ดังนั้น การตั้งรหัสผ่าน ควรให้เดายาก ไม่ใช่ข้อมูลส่วนตัวในการตั้งรหัสผ่าน เช่น วันเดือนปีเกิด ชื่อพ่อแม่ ชื่อแฟน เป็นต้น และถ้าระบบที่เราใช้งานรองรับการตั้่งค่า Two-factor Authentication การตั้งรหัสผ่านสองระดับ ก็ควรเลือกหัวข้อนี้
 4. ระวังคำพูดที่ใช้ในการ Check-in บนโลกออนไลน์
  คำพูดที่ต้องระวังมากๆ เวลาโพสต์บน Social Network ตัวอย่างเช่น มาเที่ยวต่างประเทศทั้งครอบครัว หรือ มายกแก๊งค์ทั้งบ้าน เป็นต้น เพราะคุณกำลังบอกคนทั้งโลกว่า บ้านคุณไม่มีคนอยู่
 5. บัตรเครดิต ระวังตัวเลข 3 ตัวหลัง
  เคยสังเกตุไหมว่า เวลาเราทำธุรกรรมออนไลน์ จะมีการร้องขอให้ใส่หมายเลข 3 ตัวหลังบนหลังบัตรเครดิต ดังนั้น เวลาเราไปซื้อของตามห้าง หรือเติมน้ำมัน หมายเลข 3 ตัวหลังบนหลังบัตรเครดิตก็ถูกแสดงแล้วเช่นกัน แนะนำอย่างนี้ครับ ให้จำไว้ และขูดหมายเลขออก อาจขูดเพียงหนึ่งหรือสองตัวก็ได้
 6. ค่าความเป็นส่วนตัวบน Social Network
  ไม่ว่าคุณจะใช้ Facebook หรือ Instagram การเปิดความเป็นส่วนตัวแบบสาธารณะ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้น ถ้าเราไม่ใช่คนในวงการ หรือคนสาธารณะ ก็อาจตั้งค่าเป็นส่วนตัวและรับเฉพาะเพื่อนเท่านั้นก็น่าจะเพียงพอ

เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาของข้อมูลส่วนตัวที่อาจรั่วไหลไปในโลกออนไลน์ได้ วันนี้! คุณมีการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์อีกบ้างหรือเปล่า

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

 • Check-in แปลว่า การเข้าพัก การมาถึง
 • Two-factor Authentication แปลว่า การรับรองความปลอดภัย 2 ชั้น