ทำความรู้จัก ชัดลึก ชัดตื้น

คำว่า ชัดลึก ชัดตื้น คืออะไร

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ อาจเคยได้ยินคนพูดถึงคำว่า ชัดลึก และ ชัดตื้น แต่อาจไม่ทราบความหมายที่แท้จริง ส่วนตัวพอได้ยินครั้งแรก ก็รู้สึกงงๆ เช่นกัน และไม่รู้จักความหมายที่แท้จริง ดังนั้น พอมีคำถามในใจ ก็ต้องไปหาคำถาม และบทความนี้จะมาอธิบายของคำทั้งสองคำนี้ว่า มีความหมายอะไร

สำหรับช่างภาพแล้ว การถ่ายภาพให้ออกมาดูสวยงาม มีมิติ ย่อมเป็นความปรารถนาของช่างภาพทุกๆ คน แต่ด้วยคุณสมบัติของกล้องแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน ดังนั้น การเรียนรู้การถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของกล้องจะต้องเรียนรู้เช่นกัน

ชัดลึก ชัดตื้น หมายถึงอะไร

 • ชัดลึก
  หมายถึง ภาพที่มีความคมชัดในด้านหลัง
 • ชัดตื้น
  หมายถึง ภาพที่มีความคมดชัดที่วัตถุที่เราต้องการถ่าย ส่วนฉากหลังเบลอ
  สามารถเปรียบเทียบได้กับคำว่า หน้าชัด หลังเบลอ นั่นเอง

เลนส์สำหรับการถ่ายภาพ ชัดลึก ชัดตื้น

 • เลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพชัดลึก
  เลนส์ Wide
 • เลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพชัดตื้น
  เลนส์ที่ค่า F น้อยๆ เช่น F1/2, F1/4 เป็นต้น  หรือหมายถึงเลนส์ที่ค่ารูรับแสงกว้าง

ทิปเพื่อเติมสำหรับถายภาพชัดตื้น 

เราสามารถถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลที่ใช้เลนส์ เทเลโฟโต้ ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ภาพ หน้าชัด หลังเบลอได้ด้วย สาเหตุเพราะ เลนส์เทโลโฟโต้ มีช่วงชัดลึกที่แคบมากๆ ทำให้ฉากหลังเบลอได้มากเช่นกัน

ปัจจุบันสมาร์ทโฟน รุ่นใหม่ๆ สามารถรองรับการถ่ายภาพแบบ หน้าชัด หลังเบลอได้แล้ว บางค่ายก็เรียกความสามารถนี้ว่า Live focus เป็นต้น

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม