ปรับแต่งพรีเซนเทชั่นให้สวยได้ในคลิกเดียว

microsoft powerpoint tips

อะไรที่ทำให้พรีเซนเทชั่นสวยงาม

การสร้างพรีเซนเทชั่น สิ่งสำคัญคงเป็นเรื่องของการจัดเรียงเนื้อหา ให้เรียงลำดับอย่างถูกต้องและเหมาะสม เราสามารถตกแต่งข้อความบน PowerPoint ได้เช่นเดียวกันกับ Microsoft Word แต่จุดเด่นที่ทำให้พรีเซ็นเทชั่นบน PowerPoint แตกต่าง นั่นคือ Design ซึ่งเป็นคำสั่งในการปรับแต่ง PowerPoint ทุกๆ สไลด์ให้เปลี่ยนได้พร้อมกันหมด ทั้งในส่วนของ background, Text Font และ Theme ของสี ดังนั้น ใครใช้ PowerPoint แต่ไม่รู้จัก Design แสดงว่า ยังไม่เข้าใจหรือรู้จัก PowerPoint จริง

บทความนี้ จะมาแนะนำคำสั่ง Design ที่สามารถทำให้เราปรับแต่งพรีเซนเทชั่นได้ในพริบตา เพราะ Microsoft ได้เตรียมรูปแบบสำเร็จรูป หรือ Theme ไว้ให้พร้อมเลือกใช้งานได้ทันที

ตกแต่งพรีเซนเทชั่นให้สวยด้วย Design

design powerpoint 2010

design powerpoint 2010

Design ก็คือ Template หรือ Themes ของ PowerPoint ซึ่งจะมีการออกแบบล่วงหน้า Design มีหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็มีความสวยงามต่างกัน เราสามารถเลือกดาวน์โหลด Design เพิ่มเติมได้จากอินเตอร์เน็ตบนเว็บไซต์ของ Microsoft

วิธีการใช้คำสั่ง Design บน PowerPoint

  1. เปิดไฟล์พรีเซนเทชั่นที่เราต้องการปรับแต่งด้วย PowerPoint
  2. คลิกแท็บเมนู Design
  3. เลือกรูปแบบหรือ Theme ที่ต้องการ
  4. สไดล์ของเราจะเปลี่ยนเป็น Theme ใหม่ทันที

คุณทราบหรือไม่ว่า ไม่ว่าคุณจะใช้ Microsoft PowerPoint เวอร์ชั่นไหนก็ตาม ก็จะมีคำสั่งในการเปลี่ยน Themes หรือรูปแบบสวยๆ เสมอ แต่ถ้าสังเกตให้ดี ถ้าเป็น PowerPoint เวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็จะมี Themes สวยๆ ให้เลือกใช้งานมากขึ้น

ทิปเพิ่มเติมกับคำสั่ง Design

format background powerpoint

format background powerpoint

ถ้าเราต้องการปรับเปลี่ยนหรือออกแบบด้วยสไตล์ของตัวเอง เราสามารถใช้คำสั่งที่อยู่ด้านข้างของ Design คือคำสั่ง Background Styles จากนั้นเราก็จะพบรูปแบบสำเร็จที่ PowerPoint มีมาให้ แต่เราก็ยังคงสามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง โดยการคลิกปุ่มมุมขวาล่าง ซึ่งจะพบ Format Background ให้เราสามารถปรับได้อย่างตามใจตัวเอง

ทดสอบด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2010