เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอลในเมืองไทย

dvb-t2 digital-tv

ตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทีวีดิจิตอล

และแล้วประเทศไทยก็มีทีวีดิจิตอลให้เลือกชมกันได้สักที ถึงแม้ว่าจะล้าหลังต่างประเทศมานาน แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ข่าวประชาสัมพันธ์แนะนำการปรับปรุงทีวีเดิมๆ ของเราให้รองรับกับระบบดิจิตอล ดูจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเพราะใกล้ตัวเรามากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม เท่าที่เห็นก็อาจทำให้ใครหลายๆ คนสับสนกันพอสมควร ขนาดผมก็ยังสับสนเหมือนกันว่า จะเลือกแนวทางแบบไหน และแบบไหนจะคุ้มค่ามากที่สุด

ตรวจสอบให้ดี ก่อนถูกหลอกให้ซื้ออุปกรณ์เพิ่ม เพราะผลลัพธ์คือได้รับชมภาพคมชัดเหมือนกััน

เพื่อให้ง่ายสำหรับคนไทยที่สนใจจะปรับปรุงการรับชมทีวีที่บ้านหรือที่ทำงาน การดูรูปภาพประกอบน่าจะช่วยให้เข้าใจได้มากกว่าตัวอักษร เพราะอาจเกิดความสับสนและไม่เข้าใจในรายละเอียดได้ ก่อนที่จะเข้าเรื่อง มีคำศัพท์คำหนึ่งที่มักพูดถึงบ่อยๆ และเกี่ยวข้องกับทีวีดิจิตอล นั่นคือ คำว่า DVB-T2 มาดูรายละเอียดกันสักนิดว่า เจ้า DVB-T2 คืออะไร และเกี่ยวข้องกับทีวีดิจิตอลอย่างไร

ทำความรู้จักกับ DVB-T2

DVB-T2 ย่อมาจากคำว่า Digital Video Broadcasting – Second Generation Terrestrial เป็นมาตรฐานการส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลที่มีความทันสมัย ประสิทธิภาพในการทำงานดีที่สุด ให้ความคมชัดในระดับ Full HD

ภาพแสดงวิธีการรับชมทีวีดิจิตอลในลักษณะต่างๆ

setup tv digital thailand

setup tv digital thailand

สรุป ดูให้ดี ไม่งั้นอาจถูกหลอกให้ซื้ออุปกรณ์เกินความจำเป็น

  • ถ้าที่บ้านติดตั้งจานดาวเทียม ไม่ว่าค่ายไหน ก็ไม่ต้องอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม
  • ถ้า ทีวีไม่รองรับระบบดิจิตอล DVB-T2 ให้ซื้อ เฉพาะกล่อง Set Top Box (STB) เท่านั้น สามารถใช้เสาอากาศเดิมได้
  • ถ้า ซื้อทีวีใหม่ที่รองรับระบบดิจิตอล DVB-T2 ไม่ต้องซื้อกล่อง Set Top Box (STB)  และใช้เสาอากาศเดิมได้

สรุปสุดท้าย ประเทศไทยจะมีทีวีเพิ่มเติมที่เป็นดิจิตอลทีวีทั้งหมด 48 ช่อง (6 ช่องเดิมของระบบอนาล็อก บวก 42 ช่องดิจิตอลใหม่) แต่คุณภาพที่ได้คือระดับ HD น่ะครับ ไม่ใช่่ Full HD