เครื่องพิมพ์ในยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง

เครื่องพิมพ์ไม่ได้แค่พิมพ์ลงกระดาษได้ เท่านั้้น

ที่ผ่านมา เทคโนโลยการพิมพ์โดยเครื่องพิมพ์หรือ Printer จะพิมพ์ลงบนกระดาษโดยตรง อาจมีบ้างที่เห็นอุปกรณ์เสริมในการสั่งพิมพ์ลงบนแผ่น CD/DVD ซึ่งปัจจุบัน ไม่ค่อยได้เห็นสักเท่าไหร่ แต่สำหรับยุคดิจิตอล 4.0 แล้ว การจะพิมพ์แค่ลงกระดาษคงเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว เพราะว่า วันนี้ เราสามารถสั่งพิมพ์ลงบนเสื้อผ้าโดยตรงได้แล้ว ไม่ต้องพิมพ์ลงบนกระดาษและนำมารีดอีกต่อไป

Direct to Garment Printer

DTG Printer หมายถึงเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ลงบนผ้าได้โดยตรง เหมาะสำหรับองค์กร หรือธุรกิจ SME ที่ต้องการสร้างความแตกต่างให้กับลูกค้าของตนเอง สามารถสร้างสรรผลงานแบบ “ชิ้นเดียวในโลก” ได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องไปพึ่งพาร้านค้าให้สั่งทำเป็นพิเศษ แถมยิ่งถ้าสั่งจำนวนน้อย ราคาก็แพงเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นน การมีเครื่องพิมพ์ ที่สามารถออกแบบได้โดยตรงจากคอมพิวเตอร์ และสั่งพิมพ์ได้เอง จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

รุ่นของเครื่องพิมพืที่รองรับ Direct to Garment

  • Ricoh Ri 100
  • Brother Printer GTX

ricoh-direct-to-garment-printer

brother-direct-to-garment

เชื่อว่า อีกไม่นานเราคงได้เห็น เครื่องพิมพ์ประเภทนี้ออกมาให้เลือกซื้อในท้องตลาดมากขึ้น  แต่อย่างไรก็ตาม เท่าที่สอบถามคุณภาพของการพิมพ์ ก็สามารถพิมพ์ได้คมชัดในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะรองรับความละเอียดได้สูงถึง 1,200 x 1,200 dpi ก็ตาม และสีก็อาจมีการซีดซางลงไปบ้าง ถ้ามีการซักบ่อยครั้ง

สำหรับวิธีการสั่งพิมพ์คงบนผ้า จะต้องมีการขึงผ้าให้ตึงกับอุปกรณ์ที่ให้มา คล้ายๆ กับเวลาสกรีนบนเสื้อผ้า และหลังจากนั้น จะต้องมีการรอให้สีแห้งก่อน จึงสามารถนำมาใช้งานได้ ดังนั้น ถ้าต้องการพิมพ์จำนวนมากๆ อาจจำเป็นต้องใช้เครื่องพิมพ์มากกว่าหนึ่งเครื่อง ใครสนใจก็ลองไปสอบถามร้านค้า หรือบริษัทเข้าของแบรนด์ข้างต้นกันดูนะครับ

สนราคาของเครื่องพิมพ์ Direct to Garment ก็ราคาประมาณตัวเลข 6 หลัก

 

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม