3 ทิปค้นหาซอฟต์แวร์และไดรเวอร์

driver tip download

ไดรเวอร์คืออะไร

คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยโปรแกรม หรือซอฟแวร์ในการบริหารจัดการ ซึ่งรวมถึงทุกชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน สำหรับซอฟแวร์ในการสั่งการให้อุปกรณ์แต่ละชิ้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราเรียกว่า ไดรเวอร์ ดังนั้น ก็เลือกซื้อหรืออัพเกรดอุปกรณ์ใหม่ๆ เราจำเป็นจะต้องติดตั้งไดรเวอร์ให้ตรงรุ่น และเวอร์ชั่นใหม่ที่สุด ทั้งนี้ เพื่อให้อุปกรณ์นั้นๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องโปรแกรมไดรเวอร์ได้ด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง ลองมาดูแนวทางการค้นหาไดรเวอร์ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเรากันดีกว่าครับ

ทิปการค้นหาซอฟต์แวร์และไดรเวอร์

โดยปกติเรา ถ้าเราซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีแบรนด์ดังๆ อย่างเช่น HP, Sony, IBM, Dell, Acer, ASUS, Lenova เป็นต้น โดยปกติไดรเวอร์ก็จะถูกติดตั้งมาให้แล้วอย่างสมบูรณ์ แต่ถ้าเรามีการอัพเกรด การฟอร์แมทเครื่องใหม่ อาจมีปัญหากับการหาไดรเวอร์ก็ได้ ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำทิปในการค้นหาซอฟต์แวร์และไดรเวอร์ สำหรับชิ้นส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ของเรา บทความนี้ รองรับกับคอมพิวเตอร์ทุกรุ่น ทุกประเภท

3 ขั้นตอนการค้นหาดาวน์โหลดไดรเวอร์

driver tip download

driver tip download

  1. เจ้าของแบรนด์คอมพิวเตอร์
    ขั้นตอนแรก ควรหาจากเจ้าของแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่เราเลือกซื้อก่อน เช่น ถ้าเราซื้อ HP เป็นต้น เราก็จะควรเข้าไปค้หนาจกาเว็บไซต์ของ HP หรือใช้เครื่องมือช่วยในการค้นหา นั่นคือ HP Update หรือ HP Support Assistant
  2. Microsoft ถ้าคุณใช้ Windows
    ถ้าหาไม่ได้หรือไม่ครบจากเจ้าของแบรนด์ ให้ค้นหาจาก Windows Update แทน แค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และ คลิกเข้า Windows Update เท่านั้น
  3. ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์
    เข้าไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์เจ้าของชิ้นส่วนนั้นๆ โดยตรง

นอกจากนี้ เวลาซื้อคอมพิวเตอร์ทุกครั้ง ควรสอบถาม CD Driver ว่ามีให้หรือเปล่า หรือถ้าจะให้ดีก็ copy กับทางร้านค้าที่ซื้อไว้ด้วยก็จะดีมาก โดยเฉพาะกับคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์ประกอบ ซึ่งจะต้องระวังให้ดีเป็นพิเศษ