เจาะลึกเรื่อง Drive ของ CD/DVD

cd-dvd technology

ทำความรู้จักเครื่องอ่าน-บันทึก CD/DVD

บทความที่ผ่านมา ได้แนะนำและทำความรู้จักกับแผ่น CD กับแผ่น DVD รวมทั้งความแตกต่างโดยเฉพาะในแง่ของความจุของทั้งสองประเภทกันมาแล้ว บทความนี้จะมาแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์ในการอ่านแผ่นทั้ง CD/DVD รวมทั้งเครื่องที่สามารถบันทึกข้อมูลหรือวีดีโอลงแผ่นได้โดยตรง มาดูกันสักนิดว่า เราจะเลือกซื้อเครื่องบันทึกหรือ Drive ของ CD/DVD อย่างไรกันดี อย่างไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด

ประเภทของ CD Drive

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องอ่านและบันทึกทั้งสองประเภทคือ CD/DVD แล้วก็ตาม แต่เพื่อให้เข้าใจกันอย่างถ่องแท้กับประเภทของ CD Drive จึงขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันสักนิดว่า CD Drive มีกี่ประเภทอะไรบ้่าง

  • CD-ROM Drive สามารถอ่านแผ่นได้อย่างเดียว บันทึกไม่ได้
  • CD-RW Drive สามารถอ่านและบันทึกแผ่น CR-ROM, CD-R, CD-RW ได้
cd/dvd drive

cd/dvd drive

ประเภทของ DVD Drive

ปัจจุบันถ้าจะเลือกซื้อ แนะนำให้เลือกซื้อแบบขั้นต่ำเป้น Drive ที่รองรับ DVD เสมอ ซึ่งประเภทของ DVD Drive ก็แบ่งออกได้ 2 ประเภทเช่นเดียวกันกับ CD Drive นั่นคือ

  • DVD-ROM Drive สามารถอ่านแผ่นได้ทั้ง CD และ DVD ทุกประเภท
  • DVD-R/RW กับ DVD+R/RW Drive แนะนำให้เลือกซื้อ DVD+R/RW เพราะสามารถอ่านและบันทึกไฟล์ได้อย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลเพิ่มเติม DVD-RAM Drive

ถือได้ว่าเป็น Drive ที่รองรับการอ่านและเขียนแผ่น DVD ได้ทุกประเภท โดยเฉพาะกับแ่ผ่น DVD-RAM ซึ่ง Drive ประเภทนี้เราเรียกว่า DVD Super Multi

คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถเชื่อมต่อ CD/DVD Drive แบบภายในคือติดตั้งภายในคอมพิวเตอร์เลย (ไม่สะดวกในการถอดหรือย้าย) กับติดตั้งแบบภายนอกผ่านพอร์ต USB / FireWire ได้ด้วย

อีกนิดกับ Combo Drive

สมัยก่อนเมื่อ DVD ยังเป็นของใหม่มากๆ เรามี Combo Drive เพื่อเป็น Drive สำหรับอ่านแผ่น CD และบันทึกแผ่น CD ได้ แถมยังสามารถอ่านแผ่น DVD ได้เช่นกัน แต่ข้อเสียอย่างเดียวคือ ไม่สามารถบันทึกแผ่น DVD ได้ เท่านั้น

คงพอสรุปได้แล้วน่ะครับว่า ถ้าเราต้องการซื้อหรือเปลี่ยน CD/DVD Drive เครื่องใหม่ เราควรจะเลือกซื้อ Drive แบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด โดยเฉพาะกับการนำไปใช้ทั้งการอ่านหรือการเขียนข้อมูล