ทำความรู้จัก ไดรเวอร์ (Driver)

driver software

โปรแกรมไดรเวอร์คืออะไร

เคยสังเกตหรือไม่ว่า เวลาเราซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมมา เพื่อติดตั้งหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของเรา เรามักจะได้รับแผ่น CD/DVD พร้อมมาให้ด้วย แผ่นเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นแผ่นโปรแกรมที่มาพร้อมกับอุปกรณ์นั้นๆ ทั้งนี้มันคือโปรแกรมที่ใช้ควบคุมและจัดการอุปกรณ์นั้นๆ หรือที่เราเรียกว่า Driver เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด สรุปไดรเวอร์ คือโปรแกรมที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ เพื่อใช้ในการทำงานและควบคุมอุปกรณ์นั้นๆ ให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

คุณคิดว่า อุปกรณ์ทุกอย่างจำเป็นจะต้องติดตั้่ง Driver หรือไม่ เคยสังเกตไหมเวลาติดตั้ง CD/DVD Drive ไม่เห็นจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมหรือ Driver อะไรเลย ดังนั้น บางอุปกรณ์ก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Driver ครับ

ตัวอย่างอุปกรณ์ที่มักมาพร้อมกับแผ่นซีดีไดรเวอร์ (Driver)

driver software

driver software

 • เครื่องพิมพ์ ทุกประเภท
 • เครื่องมัลติฟังก์ชั่น
 • เครื่องสแกนเนอร์
 • การ์ดจอ
 • การ์ดเสียง
 • แลนการ์ด

วิธีติดตั้งไดรเวอร์ (Install Driver)

อุปกรณ์ส่วนใหญ่ เราจำเป็นจะต้องเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ก่อน ไม่ว่าจะเชื่อมต่อผ่านสาย USB หรือเสียบเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรง หลังจากนั้น เราจึงสามารถติดตั้งไดรเวอร์ได้ หลังจากนั้น เราจึงสามารถเริ่มติดตั้ง ไดรเวอร์ได้

 1. หลังจากเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับคอมพิวเตอร์
 2. เปิดเข้า Windows
 3. ปิดโปรแกรมอื่นๆ ก่อนเสมอ
 4. ใส่แผ่น CD/DVD หรืออาจเป็นไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเตอร์เน็ต
 5. ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ที่ได้มา
 6. จะพบหน้าจอแสดงรายละเอียดการติตดั้ง
 7. ทำตามหน้าจอ จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์

หลังจากการติดตั้งไดรเวอร์เป็นที่สมบูรณ์แล้ว อาจมีความจำเป็นต้องรีสตาร์ท Windows ใหม่ด้วย ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท แนะนำให้รีสตาร์ท Windows ใหม่ทุกครั้ง

จำเป็นต้องอัพเกรดไดรเวอร์หรือไม่

การใช้งานอุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม หลังจากมีการใช้งานจริง ทางผู้พัฒนาอาจพบว่า มีปัญหาบางประการ ดังนั้น ผู้พัฒนาจึงมีการพัฒนาไดรเวอร์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น การอัพเกรดไดรเวอร์ จึงเป็นสิ่งที่สมควรทำอย่างยิ่ง ถ้ามีให้อัพเกรด