เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ

google car

นี่อาจเป็นโลกอนาคตของรถยนต์ก็เป็นได้ ปัจจุบันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ ได้ยินแทบทุกวัน (ที่ไม่ได้ยิน เพราะไม่ได้ฟังหรือติดตามข่าวนั่นเอง) นอกจากนี้ปัญหาสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ รถติด ซึ่งเป็นการสูญเสียเวลาและทรัพยากรน้ำมันหรือก๊าซอย่างมาก เราจะมีิวิธีอะไรดีกว่า การป้องกันและหาทางแก้ปัญหาเวลาที่เสียได้ได้ การพัฒนารถยนต์แบบไร้คนขับ อาจเป็นคำตอบที่หลายๆ คนต้องการ

รถยนต์ไร้คนขับ ไม่ใช่เรื่องจินตนาการอีกต่อไปแล้ว เพราะปัจจุบันมีการทดสอบจริงมาแล้วหลายค่าย

Google Car รถยนต์ไร้คนขับ

Google search engine ชื่อดังของโลก ก็ได้มีการทดลองจริงกับรถยนต์ไร้คนขับ นับแสนๆ กิโลเมตรมาแล้ว และปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเลย แต่อย่างไรก็ตามก็มีการวิเคราะห์ว่า เราน่าจะได้เห็นคนจริงและใช้งานได้ทั่วไปในราวปี 2019

จริงๆ แล้ว การทดลองรถยนต์ไร้คนขับ มีมาตั้งแต่ปี 1950 แล้ว โดยบริษัทเจเนอร์รัล มอร์เตอร์ (GM) นั่นเอง แต่ตอนนั้นใช้สายไฟฟ้าเป็นตัวขับเครื่อง ซึ่งแตกต่่างจากาการทดสอบของ Google ซึ่งใช้คอมพิวเตอร์ในการควบคุม

นอกจากนี้ยังมีค่ายรถยนต์ชั้นนำอย่าง BMW ก็มีการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับแล้วด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้อย่างมากว่า ในอนาคตเราคงได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนนอย่างแน่นอน.. อีกหนึ่งขั้นของเทคโนโลยี