เครื่องมือจัดการไฟล์ซ้ำ ง่ายนิดเดียว

computer tips

โปรแกรมฟรีดีๆ น่าติดตั้ง

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนโปรดทราบ ถ้าคุณมีปัญหาพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์เหลือน้อย พูดง่ายๆ คือ ดิสก์มีพื้นที่ไม่เพียงพอ ปัญหาหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ คือ ไฟล์ที่จัดเก็บไว้โดยเฉพาะไฟล์รูปภาพมีจำนวนมาก หรือไฟล์เพลง MP3 ที่เก็บเอาไว้ อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ยังอาจมาจากสาเหตุไฟล์ซ้ำ ซึ่งส่วนตัวแล้วก็เคยมีปัญหานี้เช่นกัน เพราะมักจะมีการ copy ไฟล์ย้ายไปมา และเผลอ copy ผิดพลาดไปยังโฟลเดอร์อื่นๆ ภายในคอมพิวเตอร์

ปัญหาไฟล์ซ้ำ แก้ไขได้ง่าย เพียงแค่หาผู้ช่วยอย่างเช่น โปรแกรมในการตรวจสอบไฟล์ซ้ำ Auslogics Duplicate File Finder คือโปรแกรมหนึ่งที่อยากแนะนำ เพราะบริษัท Auslogics เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมดีๆ อีกหลายตัวที่เป็นที่คนนิยม  และที่สำคัญคือ โปรแกรมนี้เป็นฟรีแวร์ ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งเพื่อใช้งานได้ฟรีๆ

 คุณสมบัติของ Auslogics Duplicate File Finder

duplicate file finder

  • ฟรีแวร์ ดาวน์โหลดและติดตั้งฟรี
  • ตรวจสอบและเช็คไฟล์ซ้ำ
  • รองรับการลบไฟล์ที่ซ้ำได้
  • เพิ่มพื้นที่บนดิสก์มากขึ้น
  • รองรับ Windows XP จนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน
  • ลิงค์ดาวน์โหลด https://www.auslogics.com/en/software/duplicate-file-finder/
  • ขนาดไฟล์ประมาณ 7.1 MB

สำหรับการใช้งาน เพียงแค่ดาวน์โหลด ติดตั้ง จากนั้นก็สั่งรันโปรแกรม แต่ให้ระวังสักนิดระหว่างการติดตั้ง แนะนำให้เลือก Custom install (Advanced) แทน Express Install (Recommended)  เพราะไม่เช่นกัน อาจได้โปรแกรมแถมมาดังภาพประกอบด้านล่าง

install duplicate_file_finder screen

ทิปเพิ่มเติม ระหว่างการติดตั้งโปรแกรมฟรีแวร์ใดๆ  ให้คลิกเลือก Custom Install (ถ้ามี) เพราะมิฉะนั้น อาจได้โปรแกรมเสริมที่ไม่ต้องการ รวมทั้งอาจโปรแกรมแปลกๆ ที่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์อย่างเราๆ ได้  โปรแกรมฟรีดีๆ ที่แจกฟรีก็มีมาก แต่ระวังไว้ก่อนจะดีกว่านะครับ

main screen duplicate file finder

หน้าหลักของโปรแกรม Auslogics Duplicate File Finder

จากภาพตัวอย่าง เราสามารถสั่งให้โปรแกรมตรวจสอบประะเภทไฟล์ที่เราต้องการได้ เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น