มาทำความรู้จัก error code เวลาเข้าเว็บ

Error Code คืออะไร

เวลาเราค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ผ่านโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ วันดีคืนดี ก็อาจพบตัวเลขแสดง error code โดยเฉพาะตัวเลข 404  หลายคนอาจไม่ทราบว่า มันมีความหมายอย่างไร จะดีไหม ถ้าเราได้รู้จักและเข้าใจ error code ที่แสดงออกมาว่า มีสาเหตุมาจากอะไร ปัญหานี้เป็นเพราะคอมพิวเตอร์ของเราหรือเปล่า 

ถ้าสนใจก็ร่วมมาหาคำตอบ และคำตอบพร้อมกันครับ

Error code เป็นรหัสในการบอกถึงปัญหาเวลาเข้าเว็บ ซึ่ง error code หลัก ๆ กลุ่มหมายเลขหลักๆ คือ

 • 4XX  หมายถึง error ที่มาจาก ฝั่งผู้ใช้งาน
 • 5xx หมาถยึง error ที่มาจาก server

error ที่อยู่ในกลุ่ม 4xx ประกอบด้วย

 • error code 401
  Unauthorized  หมายถึง การที่พยายามเข้าถึงเว็บเพจนั้นๆ  แต่เราไม่มีรหัสผ่าน หรือยังไม่ได้กรอก หรือกรอกไม่ถูกต้อง วิธีการแก้ไขก็คือ ตรวจสอบรหัสผ่าน และกรอกใหม่
 • error code 403
  Forbidden หมายถึง การพยายามเข้าถึงหน้าเว็บเพจที่เราไม่มีสิทธิ์
 • error code 404
  Not Found หมายถึง ค้นหาไม่พบ เป็น error ที่พบเห็นได้บ่อยๆ และเป็น error ยอดฮิตก็ว่าได้  ตัวอย่างทำให้เกิด error code นี้ ก็คือ การใส่ลิงค์ URL ของเว็บไซต์ผิดๆ เป็นต้น
 • error code 408
  Request timeout  หมายถึง เกิดจากความล่าช้าของอินเตอร์เน็ต ของเซิร์ฟเวอร์ที่เราพยายามเข้าถึง ช้าจนกระทั่งต้องมีการตัดการเชื่อมต่อ ไม่อย่างนั้น อาจทำให้ระบบล่มได้

error ที่อยู่ในกลุ่ม 5xx ประกอบด้วย

 • error code 500
  Internal Server Error หมายถึง เป็นปัญหาจากเซิร์ฟเวอร์เอง ที่อาจเป็นได้จากหลายๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นมีคนเข้าเว็บจำนวนมาก ทำให้เซิริ์ฟเวอร์ ไม่สามารถใช้งานได้ เป็นต้น
 • error code 502
  Bad Gateway หมายถึง ปัญหาที่เกิดจาการรับส่งข้อมูลระหว่างเซิร์ฟเวอร์ด้วยกันเอง
 • error code 503
  Service Unavailable หมายถึง ไม่สามารถใช้บริการได้ ปกติก็เป็นเรื่องของการทำบำรุงรักษาเครื่องเซิร์ฟเวอร์ หรือมีการใช้งานเซิร์ฟเวอร์หนักมากๆ จนไม่สามารถทำงานได้

ขอตบท้ายที่เป็นเชิงวิชาการสักนิด error ข้างต้น ทั้งหมดนี้ เราเรียกเป็นภาษาวิชาการว่า HTTP Status Code ซึ่งเป็น error code มาตราฐานที่เราใช้กับเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่เราใช้งานบนโลกออนไลน์ หรือบนอินเตอร์เน็ต นั่นเอง

เอาเป็นว่า คงได้รับข้อมูล ความรู้สำหรับปัญหา error ที่เกิดขึ้นนะครับ อย่างน้อยเราจะได้เข้าใจได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนั้น เกิดจากอะไร และจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปหาทางแก้ไข เพราะปัญหาไม่ได้เกิดจากคอมพิวเตอร์ของเราโดยตรง หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ บ้างนะครับ ขอบคุณที่อ่าน และขอให้สนุกกับเทคโนโลยี เช่นเคย..

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม