สายรัดข้อมืออัจฉริยะ

แชร์ประสบการณ์การใช้ สายรัดข้อมืออัจฉริยะ

Intelligent Band

ปกติส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยสนใจกับสมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) และสายรัดข้อมืออัจฉริยะ (Band) ที่มีโปรแกรมช่วยตรวจนับเรื่องกำลังกาย การเต้นของหัวใจ เพราะคิดว่า ไม่จำเป็น

แต่มาวันนี้ ได้เห็นประโยชน์มากขึ้น หลังจากที่ตัวเองได้ไปตรวจสุขภาพ และคิดว่า เจ้าสิ่งนี้ น่าจะมีประโยชน์ได้บ้าง และด้วยราคาที่รับได้ ก็เลยจัดไป 1 ชิ้น

คุณทราบหรือไม่ว่า อัตราการเต้นของหัวใจปกติอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที

ก่อนตัดสินใจ ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็ตัดสินใจซื้อเลย และได้เป็นเจ้าของสายรัดข้อมือของประเทศจีน แบรนด์หนึ่ง แต่จะอัจฉริยะจริงสมชื่อหรือไม่นั้น ก็ต้องทดสอบกันก่อน

หลังจากถอยสายรัดข้อมืออัจฉริยะนี้มาแล้ว แน่นอน จะต้องเริ่มต้นด้วยการติดตั้ง แต่ก่อนติดตั้งก็จำเป็นจะต้องชาร์จไฟให้เข้าก่อน (อย่างน้อยสัก 10%) ไม่มีอะไรต้องทำ เพราะต้องรอ เนื่องจาก ไม่สามารถทำอะไรได้ ระหว่างการรอชาร์จไฟ ไม่ทราบว่า มีแบรนด์ไหน สามารถใช้งานได้ระหว่างการชาร์จหรือไม่

การใช้งาน จะต้องใช้คู่กับสมาร์ทโฟน โดยเราจะต้อง download แอปฯ ของค่ายนั้นๆ จากนั้นก็เริ่มติดตั้งแอปฯ บนสมาร์ทโฟนนะครับ ไม่ใช่บนสายรัดข้อมือ ถัดมา ก็ต้องลงทะเบียนเพิ่มสมัครบัญชี ใส่ข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อย ทั้งนี้ เพราะข้อมูลส่วนใหญ่จะเก็บบน Cloud/Smartphone ไม่ได้เก็บที่ตัวเครื่องโดยตรง หลังจากลงทะเบียนเสร็จ ก็ให้ทำการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth (ระหว่างสมาร์ทโฟนกับสายรัดข้อมือ) ซึ่งก็ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากเท่าไหร่

เสร็จแล้ว ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ ทันที !

ความพิเศษของสายรัดข้อมืออัจฉริยะ

สิ่งหนึ่งที่เห็นเด่นชัดก็คือ นาฬิกา และตัวเลขแสดงจำนวนในการก้าวเดิน ซึ่งก็เป็นแอปพื้นฐานที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มีให้ แต่เท่าที่เห็นจำนวนก้าวก็รู้สึกว่า เหมือนนับเกินมากเกินไปนิด แต่ก็พอรับได้ แถมยังทำให้เราทราบว่า สามารถเผาผลาญพลังงานได้กี่แคลลอรี่ อีกด้วย สิ่งนี้ ถือว่าดี รวมทั้งการดูย้อนหลัง เป็นสถิติของตัวเอง

คุณทราบหรือไม่ว่า ทุกๆ 20 ก้าวของการเดิน สามารถเผาผลาญพลังงาน (Burn) ได้ 1 กิโลแคลลอรี่ แต่ถ้าน้ำหนักของเรามาก ก็จะลดได้มากกว่า

เก็บข้อมูลการออกกำลังกายมากมายหลายประเภท แต่ส่วนตัว ไม่ค่อยได้ออกกำลังเป็นประจำ แต่ก็ถือว่า มี ดีกว่าไม่มี และที่ชอบเป็นพิเศษอย่างหนึ่งก็คือ การตรวจสอบสถานะการหลับ หลับดี หลักลึกหรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวชอบมาก แต่ยังไม่มั่นใจว่า ระบบใช้หลักอะไรในการตรวจสอบ และผลลัพธ์จะเชื่อถือได้หรือไม่ แต่ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นแนวทางในการตรวจสุขภาพให้ตัวเอง

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Band หรือสายรัดข้อมืออัจฉริยะ อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ เราสามารถเปลี่ยนรูปแบบการแสดงหน้าจอได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งทำให้ดูน่าสนใจ เพราะจะได้ไม่จำเจกับหน้าจอแบบธรรมดา (เหมือนคนอื่น)

ท้ายสุด สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ หรือต้องการซื้อเป็นของขวัญ สำหรับผู้ใหญ่ หรือคนใกล้ชิด ก็นับว่า เป็นอีกสิ่งของที่คู่ควรมีไว้ติดประจำตัว เพื่อช่วยเก็บข้อมูลสุขภาพที่มีราคาถูกมากสำหรับความสามารถต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น

สายรัดข้อมืออัจฉริยะ หรือ Band นี้ สามารถหาซื้อได้หลากหลายยี่ห้อมาก แต่แนะนำว่า ควรซื้อที่มีแบรนด์จะดีกว่า เพราะสามารถเชื่อถือและมั่นใจได้มากกว่า

สนนราคาก็อยู่ในหลักประมาณ พันบาทต้นๆ ถือว่าคุ่มค่ามาก

ปล. ความสามารถอื่นที่ยังไม่ได้บอก เช่น เตือนสายรับเข้า เตือนนัดหมาย นาฬิกาปลุก พยากรณ์อากาศ เป็นต้น