ต่อคอมฯ สองหน้าจอได้ประโยชน์อะไร

extend display notebook

ทำงานโน๊ตบุ๊คและต่อจอเพิ่มอีกจอ

แปลกแต่จริง ปัจจุบัน เห็นคนทำงานกลุ่มหนึ่งที่ใช้คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว หรือที่เราเรียกว่าโน๊ตบุ๊ค มักจะการติดตั้งหน้าจอเพิ่มเพื่อให้แสดงผลได้ขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งก็อาจถือได้ว่า เป็นเรื่องปกติ  แต่ทำไม ไม่ซื้อโน๊ตบุ๊คที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ไปเลย จะได้ไม่ต้องมีปัญหาซื้อจอมาเพิ่ม ซึ่งส่วนต่างของราคาก็น่าจะใกล้เคียงกันมาก  นอกจากนี้ ที่แปลกไปกว่านั้น ยังมีการซื้อคีย์บอดร์ด และเม้าส์แบบไร้สายอีก ยิ่งทำให้การลงทุนสูงขึ้น

ข้อความข้างต้น อาจเป็นความคิดที่รู้สึกประหลาดใจเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่บทความนี้จะมาแนะนำการใช้ประโยชน์มากกว่าการได้แค่หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ทำงานสะดวกขึ้นอีกมาก นั่นคือ การใช้ความสามารถของ Windows ในการแสดงหน้าจอแบบ Extend

Extend หมายถึงอะไร

extend display

extend display

ในความหมายของ Windows คำว่า Extend ก็คือการขยายออก ซึ่งหมายถึง การแสดงผลในหน้าจอแต่ละหน้า ให้แยกออกจากนั้น พูดให้เข้าใจง่ายขึ้น หมายถึง การใช้งานหน้าจอที่มีสองหน้าจริงๆ  แต่ละแสดงผลต่างกันได้ เช่น หน้าจอหนึ่งทำงานอีเมล อีกหน้าจอหนึ่งทำงาน Microsoft Excel เป็นต้น

วิธีการใช้ความสามารถในเรื่อง Extend

extend display windows

 1. เชื่อมต่อ หน้าจออีกหน้าจอหนึ่ง เข้ากับโน๊ตบุ๊ต (หน้าจอที่เชื่อมต่ออาจเป็น LCD Projector / LCD Monitor หรือเป็น TV ก็ได้เช่นเดียวกัน)
 2. กดปุ่ม สลับการแสดงผล  (โน๊ตบุ๊คบางรุ่นใช้ FN+F7)
 3. เลือกคำสั่งการแสดงผลตามที่ต้องการ
  • PC screen only – แสดงหน้าจอหลัก ปกติ
  • Duplicate – แสดงหน้าจอทั้งสอง เหมือนกัน
  • Extend – แสดงหน้าจอแรก แยกกับหน้าจอที่สอง
  • Second screen only – แสดงหน้าจอที่ต่อเพิ่ม หน้าจอเดียว
 4. เลือกหัวข้อ Extend
 5. สังเกตผลลัพธ์ที่ได้

วิธีการใช้งานสองหน้าจอพร้อมกัน

ถ้าต้องการให้หน้าจอที่สองที่แสดงเนื้อหาอีกอย่างหนึ่ง เช่น แสดงผล Excel ให้คลิกและลากที่ Title หรือส่วนด้านบนสุดของโปรแกรม Excel และวางไปวางอีกหน้าจอหนึ่ง เราจะพบว่า หน้าจอที่เราทำงาน กับหน้าจอที่ต่อเพิ่ม จะแสดงผลไม่เหมือนกัน

เป็นอย่างไรบ้างทิปนี้ สนุกหรือไม่เปล่า และเชื่อว่าจะมีประโยชน์มาก สำหรับคนที่ต้องการแสดงผลหน้าจอมากกว่าปกติ โดยเฉพาะคนทีทำงานด้านบัญชี ก็หวังว่า คงจะช่วยให้เพื่อนๆ ทำงานได้สะดวกมากขึ้นน่ะครับ

รูปภาพข้างต้น ทดสอบจาก Windows 8.1