รวมความสามารถใหม่ของ Facebook ในปี 2014

facebook like

Facebook มีอะไรใหม่ 

ถ้าพูดถึง Facebook ใครไม่มีบัญชี Facebook จะถือว่า เชยสุดๆ ไปเลย เพราะทุกวันนี้ Facebook ถือได้ว่าเป็น Social Network ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่รองลงมาก็คือ Twitter และแถมมีการนำ Facebook ไปใช้สำหรับการขายสินค้าออนไลน์แบบฟรีๆ ที่ทำให้หลายๆ คนรวยกันไปนับไม่ถ้วน  แต่กลับทำให้ธุรกิจเว็บโฮสติ้งและคนทำเว็บ รายได้ตกต่ำไปอย่างมาก  โดยเฉพาะกับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ต้องการลงทุนและไม่มีความรู้ด้านเว็บมากนัก

Facebook นับจากอดีตถึงปัจจุบัน ก็มีการพัฒนาไปมาก หลังจากเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเรื่องของ Timeline ต่อมา ก็มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของการจัดวางข้อมูล รูปภาพ หรือแม้กระทั่งการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นสามารถแก้ไขข้อความ หลังจากที่โพสได้ ซึ่งก็ถือว่าได้ประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว

บทความนี้ได้รวบรวมความสามารถใหม่ของ Facebook ที่บางคนกลับไม่เคยได้ใช้ เพราะไม่ได้มีใครสอน และไม่ทราบ  เอาเป็นว่า ไหนๆ ก็ใช้ Facebook แล้ว เรามาใช้งานแบบเจาะลึกคำสั่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า

 ความสามารถใหม่ของ Facebook

facebook tips

facebook tips

 • Say Thank
  เริ่มให้บริการ 13 พฤศจิกายน 2557 บริการส่งวีดีโอการ์ด ฟรี สามารถสร้างและส่งได้แบบไม่จำกัดจำนวน  สำหรับวิธีการใช้งาน เพียงแค่เข้า Search ค้นหาผ่าทางแอพฯ บนมือถือ จากนั้นก็ Search คำว่า Say Thank จากนั้นก็เลือกรูปแบบธีมของวีดีโอเก๋ๆ ที่ต้องการ และเลือกรูปที่ต้องการใส่ และสามารถดูก่อนส่งหรือ Preview ได้ด้วย
 • ปรับแต่งภาพก่อน Post
  Facebook แอพฯ บนโมบาย เพิ่มความสามารถในการปรับแต่งสีภาพ ปรับแสง หรือครอปภาพ  ได้ตามใจก่อนโพส คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่า ภาพที่จะโพสไม่สวยงาม สำหรับการใช้งาน ก่อนโพสให้แต่ที่รูปภาพ ก็จะปรากฏหน้าต่างของการแก้ไขภาพทันที
 • Facebook Groups
  โพสต์แชร์ถึงเพื่อนๆ ในกลุ่มง่ายๆ รองรับการใช้งานทั้ง iOS และ Android  นอกจากนี้ เรายังสามารถเข้าร่วมในกลุ่มที่เราสนใจเป็นพิเศษได้อีกด้วย เช่น กลุ่มนักปั่นจักรยาน กลุ่มนักขี่มอเตอร์ไซต์ เป็นต้น  โดยการค้นหาให้แตะใน รูปเข็มทิศ จะเป็นการค้นหาหรือที่เราเรียกว่า Discover
 • โพสต์ หรือ คอมเมนต์ด้วย Stickers
  หลังจากปล่อยให้ค่ายอื่นๆ ทำการโพสต์รูปภาพ หรือ Stickers ได้แล้ว มาวันนี้ Facebook ก็ไม่ยอมน้อยหน้า จึงได้เปิดบริการโพสต์ หรือ คอมเมนต์ด้วย Stickers ได้โดยตรงจากแอพฯ Facebook รวมทั้งยังสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ใหม่ๆ ได้อีกด้วย ใครยังไม่เคย ต้องลองครับ น่ารักไม่แพ้กันเลย  สำหรับการเลือกโพสต์ให้แตะที่หน้าคนยิ้ม ก็จะพบสติกเตอร์ให้เลือกมากมาย
 • Facebook Messenger
  เดิมเราสามารถส่งข้อความได้โดยตรงผ่าน Facebook แต่ตอนนี้ Facebook ได้แยกความสามารถนี้ออกมา และสร้างเป็นอีกหนึ่งแอพฯ ในนาม Facebook Messenger และสามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ และส่งให้เพื่อน  หรือค้นหาภาพมาใส่ประกอบ หรือจะส่งเสียงเป็นคลิปสั้นๆ ก็ได้เช่นกัน และที่เด็ดสุดก็คือ View Maps สำหรับการค้นหาว่าเพื่อนที่แชทกันอยู่ที่ไหน
 • Bookmark เก็บเรื่องราวที่สนใจ
  Facebook ได้เพิ่มความสามารถของการบันทึกลิงค์ของ Feed รวมทั้งลิงค์ของเว็บไซต์ก็ได้เช่นกัน เพียงแค่เราคลิกเข้าไปที่หัวข้อรายการที่สนใจ คลิกแตะที่รูปสามเหลี่ยมมุมขวาบน จากนั้น เลือก Save.. ได้ทันที และถ้าต้องการเข้าไปดูสิ่งที่เรา Save ไว้ ก็สามารถคลิกแตะไอคอน More หรือเส้นตรงเล็กๆ สามเส้น ด้านมุมขวาล่าง บนมือถือ ก็จะพบเมนู Saved สำหรับบนเว็บไซต์ ก็สามารถหาได้ที่หัวข้อ Saved หลังจาก Sign In เช่นกัน

และความสามารถส่งท้ายปีก็คือ Year in Review ซึ่งเป็นการเอาโพสต่างๆ ที่ผ่านมาทั้งปีมาเรียบเรียง เราแถบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะ Facebook จะจัดการให้แล้ว และรอให้เรายืนยัน เท่านั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงสามารถแก้ไขและปรับแต่งเลือกรูปภาพได้ตามใจเช่นกัน

สรุป Facebook เองก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับการพัฒนาโปรแกรมทั่วไป ดังนั้น การจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่มีการใช้ Facebook เพื่อทำธุรกิจออนไลน์ เราจึงอาจมีความจำเป็นจะต้องศึกษาให้ดี ทั่งนี้ จะได้สามารถแข่งขันกับคนอื่นๆ ในโลกออนไลน์นี้ได้อย่างมั่นใจ