108 คำถามเรื่องอัพเกรด Windows

upgrade windows

อัพเกรดสิ่งดีๆ ที่ควรทำ

การอัพเกรด ฟังดูแล้ว น่าจะมีแต่เรื่องที่ดีๆ เพราะการอัพเกรด ส่วนใหญ่เป็นการแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน รวมทั้งมีสิ่งใหม่ๆ ให้เลือกใช้ ดังนั้น ถ้าคุณใช้โปรแกรมอะไรก็ตาม แล้วมีข่าวให้สามารถอัพเกรดได้และยิ่งไม่มีค่าใช้จ่าย ในแง่ของคนไอทีแล้ว ขอบอก ไม่พลาดอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม หลายๆ คนอาจมีคำถามมากมายว่า จะอัพเกรดดีไหม อัพเกรดแล้วได้อะไร จะมีผลกับข้อมูลในคอมพิวเตอร์หรือไม่

หาคำตอบกับเรื่องการอัพเกรดได้จากบทความนี้ เราจะรวบรวมคำถามที่หลายๆ อยากรู้มาบอกต่อกัน โดยเฉพาะการอัพเกรด Windows

คำถามคำตอบเรื่องการอัพเกรด Windows

windows tips

 • ข้อดี ข้อเสียการอัพเกรด Windows
  ส่วนใหญ่แล้วมีแต่ข้อดีครับ เพราะข้อดีหลักๆ ก็คือ การแก้ไขปัญหาหรือ bug ของโปรแกรมเวอร์ชั่นเก่า และปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้น รวมทั้งมีความสามารถใหม่ๆ ให้ใช้งาน  ส่วนข้อเสียก็อาจมีเรื่องค่าใช้จ่ายเล็กน้อย
 • อัพเกรด Windows อย่างไร
  การอัพเกรด โดยทั่วไป ทุกโปรแกรมจะมีหลักการไม่แตกต่างกัน นั่นคือ อัพเกรดผ่านแผ่นติดตั้ง CD/DVD หรือสองอัพเกรดผ่านออนไลน์ หมายถึงการ ดาวน์โหลดโปรแกรมมาและติตดั้งอีกครั้งหนึ่ง
 • อัพเกรดแล้ว ข้อมูลจะหายหรือไม่
  โดยปกติ การอัพเกรด จะไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยงอะไรกับข้อมูล ส่วนใหญ่จะไปเปลี่ยนแปลงเฉพาะในส่วนของโปรแกรม ยกเว้น การอัพเกรดที่ต้องมีการ format hard disk ใหม่เท่านั้น ซึ่งแน่นอน ข้อมูลอาจสูญหายได้ ดังนั้น ถ้าให้ดี ต้องทำการสำรองข้อมูลก่อนเสมอ
 • จะทราบได้อย่างไรว่า คอมฯ รองรับเวอร์ชั่นใหม่
  โดยปกติ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมไหนๆ ก็ตาม จะมีการกำหนดสเปคคอมฯ ขั้นต่ำไว้ให้เสมอ ดังนั้น ก่อนการอัพเกดร จึงควรตรวจสอบว่า คอมฯ ของเรา รองรับว่าโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่หรือไม่
 • Windows 32bit อัพเกรดเป็น 64bit ได้หรือไม่
  ถ้าคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ปัจจุบัน รองรับการใช้งาน Windows 64bit ได้ ก็ไม่มีปัญหา แต่อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นจะต้องสำรองข้อมูลทั้งหมด เนื่องจากการอัพเกรดในลักษณะนี้ จะทำให้ข้อมูลสูญหายไปด้วย
 • หลังอัพเกรดแล้ว สามารถกลับไปใช้งาน Windows เวอร์ชั่นเก่าได้หรือไม่
  คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ จะมีการกันพื้นที่สำรองสำหรับการ restore หรือแก้ไขปัญหา Windows พัง ดังนั้น การดาวน์เกรดไปเป็นเวอร์ชั่นเก่า ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ทางที่ดี ก่อนการอัพเกรด ควรทำการ backup หรือตั้งค่าสำหรับการทำ restore ไว้ก่อนล่วงหน้า

ถึงแม้ว่า การอัพเกรดจะมีแต่เรื่องดีๆ แต่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้งานหลังจากการอัพเกรดก็คือ การเรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ  ซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมไหนๆ ก็ตาม ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องมีการแบ่งเวลาศึกษา ความสามารถใหม่ๆ  ทั้งนี้ เพื่อจะได้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ระวัง! การอัพเกรด Windows 7 เป็น Windows 8 ขึ้นไป

ก่อนการอัพเกรด แนะนำให้ลองศึกษาความสามารถใหม่ๆ ของ Windows 8 เสียก่อน เพราะที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์กับผู้ร่วมงาน ที่หลังจากการอัพเกรดแล้ว ไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทำให้มีปัญหาการใช้งานอย่างมาก สืบเนื่องจาก Windows 8 มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ของ Windows