รวมมิตร กู้ไฟล์ในแบบต่างๆ

data issues

ไฟล์หาย ลบไฟล์ผิดพลาด

ปัญหาการลบไฟล์ผิดพลาด หรือการฟอร์แมทดิสก์ ทำให้ข้อมูลสูญหาย สามารถเกิดได้กับทุกๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ แต่ว่า ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร บทความนี้ ได้รวบรวมปัญหาและแนวทางแก้ไข ซึ่งพยายามครอบคลุมในทุกๆ ปัญหาที่อาจเกิดกับดิสก์ได้ พร้อมกันนี้ยังมีการแนะนำเครื่องมือช่วยในการช่วยกู้ไฟล์ในแต่ละเภทอีกด้วย ทั้งนี้ เหมาะมาก สำหรับมือใหม่ และมืออาชีพที่ไม่สันทัดการแก้ไขปัญหานี้

ก่อนส่งร้านคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยกู้ข้อมูลสูญหาย เราลองมาศึกษาความเป็นไปได้ในการแก้ไขด้วยตัวเองกันก่อนดีกว่าไหมครับ ทั้งนี้จะได้ไม่ต้อง เสียเวลา เสียเงิน และที่สำคัญ ได้ความภูมิใจที่เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง จะดีกว่าไหม

ตัวอย่างปัญหาไฟล์สูญหาย

data issues

  • ลบไฟล์ผิด
  • ฟอร์แมตผิด
  • พาร์ทิชั่นเสียหาย
  • Bad Sector
  • มองไม่เห็นดิสก์

ปัญหาลบไฟล์ผิด

แนวทางแก้ไข เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด เพราะเป็นอะไรที่ใครๆ ก็เผลอลบผิดได้ ก็แค่กดปุ่ม Delete แค่นี้ไฟล์ก็หายได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้งาน Windows คงทราบดีว่า ถ้าลบไฟล์ผิด ไฟล์นั้นจะถูกไปเก็บไว้ที่ Recycle Bin หรือถึงขยะบนคอมพิวเตอร์ ดังนั้น แนวทางแก้ไขปัญหานี้ เพียงแค่คลิกเข้าไปที่ Recycle Bin ก็จะเห็นไฟล์ที่ลบผิด จากนั้นก็ copy ไปโฟลเดอร์ที่ต้องการ ได้ทันที

ปัญหาฟอร์แมตผิด

แนวทางแก้ไข  ปัญหาการฟอร์แมต จะทำให้ข้อมูลทั้ง Drive หายหมด จะอย่างไรก็ตาม เราสามารถใช้โปรแกรมกู้ได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นโปรแกรมเสริม โดยปกติตัวโปรแกรม Windows เองไม่มีเครื่องมือให้โดยตรง ตัวอย่างกู้ไฟล์กรณีถูก ฟอร์แมตผิด ได้แก่ GetDataBack หรือโปรแกรม Ontrack Easy Recovery เป็นต้น แต่โปรแกรมส่วนใหญ่จะต้องเสียเงินซื้อ

ปัญหาพาร์ทิชั่นเสียหาย

พาร์ทิชั่นเสีย จะทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งาน Windows ได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะส่งเครื่องคอมฯ ไปซ่อมโดยตรง เพราะเกรงว่าข้อมูลจะสูญหายทั้งหมด จริงๆ แล้วปัญหานี้อาจเกิดขึ้นจาก Software ก็เป็นได้ ซึ่งแนวทางแก้ไขนี้ ก็ใช้โปรแกรมกู้ในส่วนของพาร์ทิชั่นโดยตรง อย่างเช่น โปรแกรม Partition Magic, Active Parition Recovery เป็นต้น แค่ชื่อโปรแกรมก็บอกได้เลยว่า เป็นโปรแกรมสำหรับการแก้ไขพาร์ทิชั่นอยู่แล้ว

Bad Sector

แนวทางแก้ไขปัญหา Bad Sector เมื่อก่อนอาจได้ประสบปัญหานี้มาพอสมควร แต่ปัจจุบัน กลับไม่ค่อยพบสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะการผลิตมีคุณภาพมากขึ้น หรืออาจเป็นเพราะระบบปฏิบัติการดีขึ้นก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดปัญหา Bad Sector ซึ่งปัญหานี้ส่วนใหญ่มากจาก คอมพิวเตอร์ถูกปิด โดยไม่มีการปิดที่ถูกต้อง ทำให้พื้นที่ดิสก์เกิดความเสียหาย เป็นผลให้ข้อมูลมีปัญหาตามมาด้วยเช่นกัน โดยปกติ เราอาจสามารถใช้โปรแกรม Disk defragment ของ Windows ช่วยได้ในระดับหนึ่ง โดยโปรแกรมนี้จะทำการ Mark เพื่อให้คอมพิวเตอร์อ่านข้าม เวลาเจอปัญหา Bad Sector  อย่่างไรก็ตาม ว่ากันว่า ปัญหา ฺBad Sector นี้ อาจมีการรุกลามได้ด้วย ดังนั้น ถ้าเปอร์เซ็นต์มีความเสียหายมาก แนะนำให้ลอง ฟอร์แมตดิสก์ใหม่ หรือถ้ายังไม่หาย แนะนำว่า กู้ไฟล์ข้อมูล และซื้อดิสก์ใหม่จะดีที่สุด

คอมฯ มองไม่เห็นดิสก์

ปัญหานี้อาจเกิดจากอุปกรณ์เอง หรือ สายที่เชื่อมต่อดิสก์กับเมนบอร์ด ซึ่งแนวทางตรวจสอบและแก้ไขเบื้องต้น อาจลองนำดิสก์นั้น มาต่อกับ External Box และลองเชื่อมต่อใหม่ แตถ้าคอมพิวเตอร์ยังมองไม่เห็นดิสก์ แนะนำว่า ให้ส่งร้านกู้ข้อมูลโดยเฉพาะจะดีกว่า เพราะอาจเป็นที่ฮาร์ดแวร์แล้วครับ

ที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ เป็นแนวทางการแก้ไขเบื้องต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้โปรแกรมในการแก้ไข สำหรับคนที่ใช้คอมฯ เป็นประจำ แนะนำว่า ควรหาโปรแกรมติดตัวไว้เลยจะดีกว่า เวลามีปัญหาจะได้มีเครื่องมือแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที ท้ายนี้ก็ขอให้คอมฯ ของเราอย่าได้มีปัญหาเลย สิ่งหนึ่งที่จะลดปัญหาได้มาก คือ อย่าให้คอมพิวเตอร์ดับ หรือปิดคอมพิวเตอร์ไม่ถูกวิธี ซึ่งก็เป็นแนวทางป้องกันเบื้องต้นที่ใครๆ ก็สามารถปฏิบัติได้