มาเป็นหมอรักษาคอมพิวเตอร์กัน

computer troubleshooting

ตรวจสอบปัญหาคอมฯ ด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่ชำนาญการใช้คอมพิวเตอร์ เชื่อว่ายังมีปัญหาอีกมากมายที่หลายๆ คนยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า มาจากปัญหาอะไร ระหว่างซอร์ฟแวร์ ฮาร์ดแวร์หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง บทความนี้จะมาแนะแนวทางในการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเองแบบครบทุกประเภทดังกล่าวข้างต้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ หรือมืออาชีพในการใช้งาน ก็สามารถเรียนรู้เทคนิคนี้ได้ ไม่เชื่อลองอ่านบทความนี้ให้จบก่อนน่ะ

ทิปในการเป็นคุณหมอรักษาคอมพิวเตอร์นี้ จะเริ่มต้นด้วยการเข้าถึงคำสั่ง Find and fix problems ซึ่งเป็นคำสั่งซึ่งอยู่ในหัวข้อ Control Panel หัวข้อย่อย System and Security

วิธีการเข้าถึง Find and fix problems

find fix problems

find fix problems

 1. เข้าไปยังหัวข้อ Control Panel
 2. สำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 และ Windows 10 แนะนำให้กดปุ่ม Windows logo + S และพิมพ์คำว่า  Find and fix problems จะสามารถเข้าถึงหน้าต่าง Troubleshooting ได้ทันที
 3. เราจะพบหัวข้อให้เลือกตรวจสอบปัญหา
  • Programs
  • Hardware and Sound
  • Network and Internet
  • System and Security
 4. คลิกเลือกหัวข้อที่ต้องการตรวจสอบ
 5. ทำตามหน้าต่างที่แสดงทีละขั้นตอน
 6. ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องการ share ในระบบเครือข่าย ให้คลิกเลือกหัวข้อ Network and Internet เลือกหัวข้อย่อย Access shared files and folders on other computers เป็นต้น
 7. ทำตามขั้นตอนที่หน้าจอแนะนำให้

ดังนั้น สำหรับใครที่มือแปดด้านในการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ก็แนะนำอย่างยิ่งให้ลองทำตามหัวข้อดังกล่าวข้างต้น  ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางในการแก้ไขที่มาจาก Microsoft โดยตรง และขอบอกว่าน่าสนใจมากๆ เลย โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่สันทัดกับคอมพิวเตอร์สักเท่าไหร่

หวังว่าทิปนี้คงจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของตัวเองได้ไม่มากก็น้อยน่ะครับ ยังไงถ้าถูกใจและได้ผลดี อย่าลืมแนะนำหรือ copy link หน้านี้และ post ไปยัง Facebook ของคุณด้วยน่ะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้า