มหัศจรรย์คำสั่ง Ctrl + F

Ctrl + F Find text

วีธีการค้นหาข้อมูลบน Windows

ไม่ว่าคุณจะใช้โปรแกรมอะไรบนระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะ Microsoft Word ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับการพิมพ์เอกสาร รายงาน จดหมาย หรือบันทึกอะไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราอาจประสบปัญหาคือ เวลาพิมพ์ข้อมูลลงไปแล้ว และต้องการตรวจสอบว่า มีคำๆ นี้หรือไม่ ซึ่งถ้ามีเพียง 1-2 หน้า ก็คงไม่มีปัญหา ค่อยๆ เปิดดู แต่ถ้าคุณมีเอกสารหลายหน้า อาจทำ 10-100 หน้า คงไม่สนุกแน่ ถ้าจะมาเปิดหาทีละหน้า

คำสั่ง Ctrl + F คือคำตอบของเรื่องนี้  จะมานั่งปวดตามองหาคำที่ต้องการทำไม ในเมื่อคอมฯ ก็มีเครื่องมือดีๆ ให้เราได้นำไปใช้งานได้อยู่แล้ว

วิธีใช้คำสั่ง Ctrl + F

ถ้าต้องการเรียกใช้คำสั่ง Ctrl + F ให้กดปุ่มบนคีย์บอร์ด Ctrl ค้างและกดปุ่ม F ตาม ซึ่งจะมีความหมายว่า ต้องการเรียกคำสั่ง Find (ค้นหา) โดยจะมีช่องให้เราพิมพ์ข้อความที่เราต้องการค้นหา เช่น คำว่า อนุญาต คนส่วนใหญ่มักพิมพ์ผิด และใส่สระอิ ไว้ด้านบนของตัว ตอ เต่า เป็นต้น

นอกจากนี้ เรายังใช้คำสั่ง Ctrl + H เสริม ได้ กรณีที่เราต้องการค้นหาคำผิด และเปลี่ยนเป็นคำใหม่ แบบอัตโนมัติได้อีกด้วย คำสั่งนี้ มีความหมายว่า Find (ค้นหา) และ Replace (เปลี่ยนเป็นคำใหม่)  สามารถเปลี่ยนคำได้ทั้งหมดในคราวเดียวกัน

คำสั่ง Ctrl + F ทำอะไรได้อีก

นอกเหนือจากคำสั่งค้นหาบนเอกสาร Microsoft Word เชื่อว่า คนที่ชอบค้นหาข้อมูลบนเว็บ คงเคยประสบปัญหาต้องการค้นหาคำที่ต้องการเช่นเดียวกัน  และแน่นอนเราสามารถใช้คำสั่ง Ctrl + F สำหรับคนหาคำใดๆ ก็ได้บนเว็บบราวเซอร์ และเท่าที่ทดสอบก็สามารถใช้งานได้ทุกๆ เว็บบราวเซอร์เลย ใครยังไม่เคยลอง แนะนำให้ลองนำไปปฏิบัติกันดูครับ

นอกจากนี้โปรแกรมทั่วไปที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows  อาจจะมีคำสั่ง Ctrl + F เช่นเดียว ยังไงก็ลองนำไปทดสอบกับโปรแกรมอื่นๆ ดูกันน่ะครับ เผื่อว่า คุณจะได้พบทางออกอีกหนึ่งทางที่ช่วยลดเวลาการทำงานได้อย่างดีมาก