รวมมิตรปัญหา Flash Drive และการแก้ไข

flash drive recovery

Flash Drive อุปกรณ์คู่กายคนใช้คอมฯ

ถ้าพูดถึง Flash Drive คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ย่อมจะรู้จักกันดี เพราะเป็นอุปกรณ์ในการช่วยโอนย้ายไฟล์ได้อย่างสะดวก พกพาไปได้ทุกที่ แถมปัจจุบันราคาก็ถูกแสนถูก เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็น่าจะมี Flash Drive สักอันติดตัวไว้ แต่ทว่า จู่ๆ มาวันหนึ่ง Flash Drive ก็มีอันมีปัญหาใช้งานไม่ได้ คุณจะมีแนวทางในการป้องกันปัญหาอย่างไร บทความนี้จะมารวบรวมปัญหาที่พบกับการใช้งาน พร้อมแนวทางแก้ไขและป้องกัน

การเลือกซื้อ Flash Drive คงต้องพิจารณายี่ห้อหรือแบรนด์สักนิด เพราะคุณจะได้รับประกันและปัญหาจะน้อยกว่า Flash Drive เมืองจีนที่อาจไม่ได้มีคุณภาพมากสักเท่าไหร่

ปัญหา Flash Drive ที่พบเห็นบ่อยๆ

how to use flash drive

 • เสียบ Flash Drive เครื่องคอมฯ มองไม่เห็น
  แนวทางแก้ไข อาจมีปัญหากับเมนบอร์ด แนะนำให้ตรวจสอบเมนบอร์ดของเราว่า รุ่นเก่าขนาดไหน ถ้าสามารถอัพเกรดโดยการเปลี่ยนได้ก็จะดีมาก เพราะไม่ใช่เพียงแต่ Flash Drive เท่านั้นที่อาจมีปัญหา ยังรวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่ทำงานผ่านพอร์ต USB นี้ด้วยเช่นกัน
 • ไฟที่ส่งมายัง Flash Drive ไม่มากพอที่จะให้ทำงานได้
  แนวทางแก้ไข เรื่องนี้อาจจำเป็นต้องมีการเปิดฝาเครื่องเลยทีเดียว ทั้งนี้อาจสืบเนื่องมาจากการเสื่อมต่อสายไฟภายในเครื่องเข้ากับพอร์ต USB ถ้าไม่สะดวก ให้ลองใช้งานกับพอร์ต USB อื่นๆ ดูว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่
 • ปัญหาของการกำหนดไดร์ซให้กับ Flash Drive เท่าที่พบมักมาจากเครื่องคอมฯ ที่มีการติตดั้ง reader card
  แนวทางแก้ไข เรื่องนี้น่าจะมาจาก software ในการบริการจัดการ drive พอเรามีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ reader card ซึ่งมักจะมีหลายๆ พอร์ต ทำให้ Windows ตรวจสอบผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถกำหนด drive ของ Flash Drive  แนะนำให้ถอดอุปกรณ์นั้นๆ ออกก่อน และลองเสียบ Flash Drive ใหม่เข้าไป น่าจะแก้ปัญหาได้
 • ไม่สามารถ copy file ได้  อาจสืบเนื่องมาจากการ format แบบ FAT / FAT32 ซึ่งมีผลคือ ทำให้ไม่สามารถ copy file ที่ใหญ่กว่า 4 GB ได้ แนวทางแก้ไข จำเป็นจะต้องมีการ format และเปลี่ยนประเภทเป็น  NTFS แทน FAT/FAT32
 • ถอด Flash Drive ไม่ถูกวิธี ไม่ได้มีการยกเลิกการใช้งานก่อน
  แนวทางแก้ไข ปัญหานี้ ถือเป็นปัญหาคลาสสิก เพราะคนส่วนใหญ่มักทำอย่างนั้น พอถอด Flash Drive แล้วไม่มีปัญหา ยิ่งเข้าใจว่าไม่มีอะไร แต่วันหนึ่งอาจทำให้ Flash Drive นั้น เสียขึ้นมาได้อย่างงา่ยๆ  ดังนั้น การป้องกันก็คือ เราจำเป็นจะต้องทำการยกเลิกการใช้งานก่อน โดยการคลิกไอคอนรูป Flash Drive (สีเขียว) ที่ task bar ด้านล่าง เลือก Eject

ปัญหาส่วนใหญjของ Flash Drive ก็มีประมาณนี้ ใครมีปัญหาดังกล่าว ก็ลองทดสอบหรือนำไปทดลองใช้งานกันได้ตามอัธยาศัญครับ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างน่ะครับ