ทิปจัดการหน่วยความจำ

memory tips

อุปกรณ์สำคัญในการจัดเก็บข้อมูล

หน่วยความจำสำคัญของกล้องถ่ายรูป ก็คือ memory card ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนๆ เช่น SD / SDHC / MMC หรือแม้แต่ Memory Stick เป็นต้น หน่วยความจำเหล่านี ถ้ามีการซื้อใหม่ หรือผ่านการใช้งานมานานๆ ย่อมอาจเกิดปัญหาได้ ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถบันทึกภาพลงหน่วยความจำได้ คนส่วนใหญ่เวลาหน่วยความจำเต็ม สิ่งเดียวที่มักทำก็คือ การลบ หรือการ delete ภาพเก่าๆ ออก ซึ่งลบบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างการบันทึกภาพ ขณะถ่ายภาพได้..

ทิปลดปัญหา หน่วยความจำ บันทึกแล้ว error

วิธีแก้ไขหรือป้องกันปัญหาหน่วยความจำบันทึกไม่ได้

format memory card

คุณลืมหรือเปล่าว่า นอกเหนือจากการ delete รูปภาพบนหน่วยความจำแล้ว เรายังสามารถทำการ Format หน่วยความจำได้ด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมากที่สุดอย่างหนึ่ง ในการจัดระเบียบของหน่วยความจำให้เหมือนเด่น เฉกเช่นเดียวกับการทำ Format Hard disk บนคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

ดังนั้น สำหรับนักถ่ายรูปมืออาชีพ และมีการถ่ายรูปบ่อยๆ แนะนำให้มีการ Format หน่วยความจำบ้าง อย่างน้อยอาจสัก 1 ครั้งต่อเดือน ทั้งนี้ ขึ้นกับความถี่ในการใช้งานของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ก็อย่าลืม สำรองข้อมูลบนหน่วยความจำก่อนน่ะครับ

ทิปเพิ่มเติม การ Format หน่วยความจำ

การ Format คือ กระบวนในการจัดเรียง และตรวจสอบพื้นที่ในการใช้งานหน่วยความจำ ว่ายังคงอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้หรือเปล่า ทั้งนี้ การ Format จะสามารถช่วยลดปัญหาในระหว่างการบันทึกได้เป็นอย่างดี ซึ่งแตกต่างจากการลบ ด้วยคำสั่ง Delete ซึ่งเป็นการ MARK บอกว่า ไฟล์นั้นต้องการหรือไม่ต้องการ เท่านั้น ทั้งนี้ เราสามารถกู้ไฟล์ที่ลบได้อย่างง่ายดาย ด้วยโปรแกรมฟรีต่างๆ