รวมมิตร แก้ปัญหาลืมรหัสผ่าน Apple ID

Apple ID

Apple ID สิ่งสำคัญของผู้ใช้อุปกรณ์ Apple

ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์ใดๆ ของค่าย Apple ตัวอย่างเช่น Mac Computer, iPhone, iPad หรือแม้กระทั่ง iPod Touch สิ่งหนึ่งที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี นั่นก็คือ Apple ID ซึ่งเป็น user สำหรับการเข้าถึงข้อมูลของตัวเราเองผ่านทาง iCloud และตัว user ในการดาวน์โหลดและสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง App Store,  iTunes Store ของค่าย Apple ดังนั้น Apple ID จึงมีความสำคัญมากโดยเฉพาะกับข้อมูลส่วนตัว แต่ถ้าคุณไม่สามารถจำรหัสผ่าน หรือใช้งานได้หละ อะไรจะเกิดขึ้น

เชื่อว่า หลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาการใช้ Apple ID มาแล้ว ส่วนตัวผมก็เคยเช่นกัน เพราะถ้าเราลืมรหัสผ่าน จะทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล โอนย้ายข้อมูลระหว่าง iPhone กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ รวมทั้งความสามารถใหม่ๆ บนอุปกรณ์ของ Apple เช่นการ ดาวน์โหลดแอพฯ การรับสายผ่านทาง mac computer เป็นต้น

รวมมิตรปัญหาของ Apple ID

 • ลืมชื่อ Apple ID
 • ลืมรหัสผ่าน Apple ID
 • จำอีเมลไม่ได้
 • Reset รหัสผ่านแล้ว แต่ไม่ได้อีเมลจาก Apple

ปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับผม และได้พยายามแก้ไขในทุกๆ ขั้นตอนที่มีการแนะนำไปแล้ว แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ แต่เอาเป็นว่า สำหรับใครที่มีปัญหา Apple ID ลองมาทดลองทีละขั้นตอนดังต่อไปนี้ได้เลยครับ

แก้ไขปัญหาลืมรหัสผ่าน Apple ID

manage Apple ID

 1. เข้าไปเว็บไซต์ https://appleid.apple.com/
 2. คลิกเลือก Reset your password
 3. ใส่ชื่อ Apple ID ของเรา
 4. คลิก Next
 5. จะพบหน้าต่าง ให้เลือกว่าจะส่งผ่านอีเมล  หรือให้ตอบ security questions ซึ่งจะเป็นประโยคคำถาม ที่มักเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว ความชอบ หรือชื่อสัตว์เลี้ยง เป็นต้น
 6. แนะนำเริ่มต้นให้เลือกส่งผ่านอีเมล
 7. รอสักพัก ถ้าได้รับอีเมล ให้เปิดอ่านก็จะพบรหัสผ่าน

กรณีเลือก security questions

ให้จะหน้าต่างให้ใส่ วันเกิด และมีคำถามและให้ตอบคำถามนั้นๆ (ที่เคยให้ข้อมูลกับ Apple สร้างบัญชีใหม่) และถ้าตอบถูก ระบบก็จะให้ใส่รหัสผ่านใหม่ได้ด้วยตัวเอง

กรณีไม่ได้รับรหัสผ่าน Apple ID ผ่านอีเมล

call Apple support

 1. ติดต่อผ่าน Support ทางโทรศัพท์
 2. เข้าไปยังลิงค์ https://getsupport.apple.com/ServiceOptionAction.action
 3. เลือกหัวข้อ Talk to Apple Support Now
 4. กรอก ชื่อ นามสกล อีเมล และเบอร์โทรกลับ
 5. จากนั้นก็รอโทรศัพท์จาก Apple โดยตรง
 6. อธิบายถึงปัญหา สิ่งที่ต้องการให้ support แก้ไข

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถกู้เอารหัสผ่าน Apple ID ได้แล้วครับ ส่วนตัวก็ใช้วิธีนี้และสำเร็จมาแล้วด้วยครับ อย่างไรก็ตาม  Support หรือคนรับสายจะพูดเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ยังไงถ้ามีปัญหาเรื่องภาษา ก่อนติดต่อก็ควรหาเพื่อนที่พอพูดภาษาอังกฤษได้บ้างมาช่วยด้วยก็จะดีมากครับ

สรุปสุดท้ายจะเห็นได้ชัดว่า แม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวล้ำไปขนาดไหนก็ตาม การใช้คนมาแก้ไขปัญหา ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ได้ผลดี แม้ขนาดค่าย Apple ก็ยังคงมีการใช้คนมา support เหมือนกัน