โปรแกรมแอนตี้ไวรัส

ฟรีแอนตี้ไวรัสจาก AVG

free antivirus avg

อีกหนึ่งฟรีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสยอดนิยม

ถ้าพูดถึงฟรีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชื่อ AVG หลายๆ คนก็ต้องถามถึงฟรีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอีกตัวคือ avast! ซึ่งถือได้ว่า ทั้งสองโปรแกรมนี้เป็นคู่แข่งเบียดกันมาติดๆ

แต่จะสรุปว่าใครเก่งกว่ากันนั้น คงต้องพิสูจน์และเปรียบเทียบกันแบบทีละตัวเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามบทความนี้ ไม่ได้มาฟันธงว่าควรจะใช้ของใครดี แต่จะมาแนะนำฟรีแอนตี้ไวรัสจากค่าย AVG ที่บางคนอาจยังไม่รู้จัก

AVG Free Antivirus ของฟรีที่น่าสนใจ เพราะแค่ดาวน์โหลดและติดตั้งก็สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ลองไม่รู้ เพราะถ้าอยากใช้ของฟร๊ ก็ต้องลองครับเพราะยังไงก็ไม่มีอะไรเสียหาย ไม่ถูกใจก็ uninstall ได้ตามความต้องการ

avg free antivirus

ความสามารถของ AVG Free Antivirus

เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นฟรี จึงมีการจำกัดความสามารถบางอย่างไว้เฉพาะกับเวอร์ชั่นที่เสียเงิน แต่อย่างไรก็ตามเรามาดูกันเลยดีกว่าว่า ของฟรี มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

  • รองรับการตรวจสอบและกำจัดไวรัส มัลแวร์
  • รองรับการตรวจสอบลิงค์ที่น่าสนใจจาก Web, Facebook รวมทั้ง Twitter
  • รองรับการลบไฟล์ และไม่ให้กู้

โดยภาพรวมแล้ว ก็ไม่ได้แตกต่างจากฟรีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสค่ายอื่นๆ (หมายถึง avast!) แต่แตกต่างกันบ้างในส่วนของ การรองรับการตรวจสอบลิงค์ที่อาจมีปัญหา โดยเฉพาะกับ social network ที่ฮิตไปทั่วไปโลกอย่าง Facebook, Twitter

ลิงค์ดาวน์โหลด AVG Free Antivirus: https://www.avg.com/

วิธีการใช้งาน AVG Free Antivirus

ไม่มีความแตกต่างจากฟรีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอื่นๆ เพราะแค่ดาวน์โหลดและติตตั้งก็พร้อมทำงานได้ทันที แต่ก็อย่างลืมกดปุ่ม Update ไฟล์ตรวจสอบไวรัสสักนิดก่อนเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่า จะสามารถตรวจสอบไวรัสใหม่ๆ ได้ด้วย

การตรวจสอบไวรัส หลักๆ ก็จะมี 3 แบบเช่นเดียวกันคือ

  • Quick Scan – สแกนและกำจัดไวรัสแบบเร็ว ตรวจสอบเฉพาะไฟล์ระบบและไฟล์ที่จำเป็นเท่านั้น
  • Full Scan – สแกนและกำจัดไวรัสแบบละเอียด อาจใช้เวลานานนับชั่วโมง ขึ้นกับจำนวนไฟล์ที่มีทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ของเรา
  • Custom Scan – เลือกสแกนไฟล์ โฟลเดอร์ หรือไดรซ์ตามต้องการ

และสิ่งจำเป็นที่ห้ามพลาดก็คือ เวลาเรามีการนำอุปกรณ์จากภายนอก เช่น Flash Drive หรือ USB Hard disk มาเสียบเข้ากับคอมฯ ของเรา สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การตรวจสอบไวรัสก่อนเสมอ เพราะมิฉะนั้น อาจต้องมานั่งน้ำตาตก เพราะไวรัสอาจแพร่เข้าคอมฯ ของเราได้ง่ายๆ เหตุเพราะเราเป็นคนเสียบเข้ากับคอมฯ ของเรานั่นเอง