โปรแกรมแอนตี้ไวรัส

ฟรี แอนตี้ไวรัสโปรแกรม avast!

free antivirus avast

ทำความรู้จัก avast!

avast! คือชื่อโปรแกรมสำหรับการตรวจสอบ กำจัดไวรัส สแปม มัลแวร์ รวมทั้งมีไฟล์วอลล์ในตัว ประเทศไทยรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้มานานหลายปี

สืบเนื่องจากมี ฟรีเวอร์ชั่น ที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานแบบส่วนบุคคล เรียกว่า ของฟรี ใครๆ ก็ชอบ แต่ที่สำคัญสามารถป้องกันปัญหาได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ปัจจุบัน ยังเป็นโปรแกรมฟรีแวร์ระดับต้นๆ ของโลกที่หลายๆ นิยมใช้งานกัน

avast! Free Antivirus ถึงแม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นของฟรี แต่เป็นฟรีแวร์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ใครไม่คิดอะไรมาก กับการแสดงป้ายโฆษณาบ้าง ก็สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ

free antivirus avast

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้น avast! Free Antivirus ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หน้าตาของโปรแกรมก็อาจมีแตกต่างกันไปบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้ว ก็มีหลักการใช้งานไม่แตกต่างกัน  สำหรับฟรีเวอร์ชั่น ก็จะครอบคลุมการป้องกันและกำจัดไวรัส แบบพอประมาณ ซึ่งพอสรุปได้ดังนี้

  • รองรับการตรวจสอบและกำจัดไวรัส
  • รองรับการป้องกันสปายแวร์
  • รองรับการป้องกัน root-kit

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ ตัวโปรแกรมฟรีเวอร์ชั่นนี้ จะไม่รองรับการอัพเดทโปรแกรมแบบอัตโนมัติ (ต้องเสียเงินจึงจะรองรับการอัพเดทแบบอัตโนมัติ) ซึ่งในการทำงาน ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะเราสามารถกดปุ่มอัพเดทได้ด้วยตัวเอง

ลิงค์ดาวน์โหลด avast! Free Antivirus – https://www.avast.com

ข้อควรทราบเกี่ยวกับ avast! Free Antivirus

สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงคือ หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมแล้ว เราจะต้องลงทะเบียนการใช้งาน สามารถใช้บัญชี Facebook ในการลงทะเบียนแทนได้ สะดวก ไม่ต้องกรอกข้อมูลยาวๆ ลงจากลงทะเบียนสมบูรณ์แล้ว เราสามารถใช้งานได้ฟรี 1 ปีเต็ม และสามารถต่ออายุได้เป็นปีต่อปี ซึ่งก็ถือว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

วิธีการใช้งาน โปรแกรม avast! Free Antivirus

หลักการทำงานก็ไม่มีอะไรพิเศษ แนะนำว่า ควรอัพเดทไฟล์สำหรับการตรวจสอบและกำจัดไวรัส จากนั้นก็สั่ง Scan ซึ่งการ Scan หรือการตรวจสอบไวรัส ปกติก็จะมี 3 แบบคือ

  • Quick Scan – สแกนและกำจัดไวรัสแบบเร็ว ตรวจสอบเฉพาะไฟล์ระบบและไฟล์ที่จำเป็นเท่านั้น
  • Full Scan – สแกนและกำจัดไวรัสแบบละเอียด อาจใช้เวลานานนับชั่วโมง ขึ้นกับจำนวนไฟล์ที่มีทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ของเรา
  • Custom Scan – เลือกสแกนไฟล์ โฟลเดอร์ หรือไดรซ์ตามต้องการ

คำแนะนำการสั่งตรวจสอบไวรัส

ควรทำการตรวจสอบไวรัสแบบละเอียด หรือ Full Scan อย่างน้อยเดือนละครั้ง แนะนำว่าอาจทำเวลาที่พักทานข้าว ทั้งนี้ จะทำให้ไม่เสียเวลาและทำให้เครื่องทำงานช้าลงไปบ้าง

สิ่งหนึ่งที่ควรต้องระวังในการใช้งาน คือ จะมีป้ายโฆษณาให้เราเผลอกดได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น ปุ่ม Upgrade (ของฟรีไม่มีการอัพเกรด)  หรือปุ่ม Try Now ซึ่งแนะนำว่าไม่ควรไปกดโดนน่ะครับ เดี๋ยวจะมีปัญหากับโปรแกรมฟรีของเรา