ฟรีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ 100%

video-editor open-source

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Video Editor

ถ้าพูดถึงการทำงานหลักของ Youtuber นอกเหนือจากการคิดรูปแบบของวีดีโอที่จะนำเสนอแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเครื่องมือที่ขาดเสียมิได้ นั่นคือ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ หรือ Video Editor ถ้าได้โปรแกรมดี ใช้งานง่าย ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

และถ้าจะให้ดีกว่านี้ นั่นคือ เป็นฟรีโปรแกรม และนี่คือ หัวใจของบทความที่กำลังเขียนอยู่นี้ เพื่อให้คนไทยได้ใช้ของฟรี (จริงๆ) ถูกกฏหมาย และมีประสิทธิภาพ ทางเทคโนอินเทรนด์ จึงได้ไปเสาะหาและรวบรวมมาให้เพื่อนๆ พิจารณานำไปใช้งานกันดู

ก่อนอื่น อยากให้เข้าใจก่อนว่า โปรแกรมที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นโปรแกรมประเภท Open Source ซึ่งใครๆ ก็สามารถนำไปใช้งานได้ รวมทั้งสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้อีกด้วย เช่นเดียวกับ Android ที่เราคุ้นเคยกันดี

ขอเน้นก่อนนะครับว่า โปรแกรมที่จะแนะนำต่อไปนี้ ทำงานบนคอมพิวเตอร์นะครับ ไม่ใช่ทำงานบนสมาร์ทโฟน

ฟรีโปรแกรม Video Editor

VidCutter ฟรีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอแบบพื้นฐาน ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดตัดต่อวีดีโอโดยเฉพาะ รองรับการตัดและต่อ แทรกวีดีโอคลิป รองรับไฟล์เสียงที่เป็นมาตราฐานทั่วไป และแน่นอนรองรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / Linux

Download: VidCutter Video Editor

Kdenlive ฟรีโปรแกรมที่มีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2003 รองรับการใช้งาน
คอมพิวเตอร์ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / Linux รองรับการสร้าง Title (2D) / Multi-Track / Timeline

Download: Kdenlive Video Editor

OpenShot อีกหนึ่งฟรีโปรแกรมสำหรับการตัดต่อวีดีโอที่น่าสนใจมาก รองรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / Linux มีความสามารถเทียบเท่ากับโปรแกรมตัดต่อวีดีโอทั่วไป รองรับการสร้าง Title แบบ 3D และการใส่ effects เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่มีผู้นิยมใช้งานในระดับต้นๆ เช่นกัน

Download: OpenShot Video Editor

Shotcut อีกหนึ่งโปรแกรมยอดนิยมในการตัดต่อวีดีโอ รองรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows / Mac / Linux สำหรับการใช้งาน ไม่แตกต่างกับโปรแกรม Video Editor ทั่วไป แต่มีจุดเด่นของ มีเวอร์ชั่นที่เป็น Portable คือสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม เหมาะมากสำหรับการทดสอบก่อน และที่น่าสนใจคือ มีวีดีโอสอนการใช้งานให้อีกด้วย

Download: ShotCut Video Editor

หวังว่าโปรแกรม Video Editor ข้างต้น น่าจะเป็นประโยชน์กับ Youtuber ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนตัวเห็นว่า การใช้โปรแกรมที่ถูกต้องตามกฏหมาย เป็นสิ่งที่ดี และการใช้โปรแกรมฟรีที่เป็นประเภท Open Source ก็น่าจะถือได้ว่า เป็นทางเลือกที่ถูก้องสำหรับทุกๆ คน

ขอให้มีความสุขและสนุกกับการตัดต่อวีดีโอจากโปรแกรมฟรีข้างต้นนะครับ แล้วพบกันใหม่ ทางทีมงามเทคโนอินเทรนด์ จะไปศึกษาและนำมาแนะนำโปรแกรมดีๆ กันอีกในคราวหน้า

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Open Source หมายถึง โปรแกรมที่เปิดให้ใช้ในสาธารณะ ทุกคนใช้งานได้ฟรี
  • Portable หมายถึง โปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ ไม่ต้องติดตั้ง
  • Video Editor แปลว่า โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ