เกมส์บน Windows 8

Xbox Games Windows 8

เล่นเกมส์บน Windows 8

สำหรับคนที่เริ่มต้นใช้ Windows 8 บนคอมพิวเตอร์ อาจจะรู้สึกอึดอัดใจนิดหน่อย ถ้ายังไม่ชำนาญ จะทำอะไรทีที่หน้า Desktop จู่ๆ หน้าจอก็เปลี่ยนเป็นหน้า Start ซะอย่างนั้น (หน้า Start จะหมายถึง หน้าที่ไอคอนต่างๆ เหมือนบนหน้าจอ สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 )  แต่ถึงกระนั้นก็ตาม สิ่งหนึ่งที่หลายๆ อาจมองหา นั่นคือ เกมส์ หายไปไหน ไม่เห็นมีบนหน้า Desktop   เลย 

เกมส์ บน Windows 8 อยู่ไหน

การเล่นเกมส์บน Windows 8 แนะนำให้เล่นเกมส์ผ่านหน้า Store บนหน้าจอ Start นั่นเอง และเราจำเป็นจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมจาก Windows Store ซึ่งแน่นอน มีฟรีเกมส์ต่างๆ ให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะเกมส์บน Xbox  การติดตั้งก็มีลักษณะคล้ายๆ กับการติดตั้งบน สมาร์ทโฟน  นั่นคือ เลือกเกมส์ (โดยเฉพาะ ฟรี) จากนั้น เลือกดาวน์โหลด และรอติดตั้งสักครู่

วิธีการเข้าถึง Games จากหน้า Desktop

  1. กดปุ่ม โลโก้ Windows + S
  2. พิมพ์คำว่า Games
  3. จากนั้น จะเข้าหน้า Games และอาจมีการเลือกให้ setup ข้อมูลนิดหน่อย
  4. เราจะพบหน้า Xbox Games
  5. เลือก download Games ได้ตามต้องการ
games windows store

games windows store

ส่วนวิธีการเล่นเกมส์ คงไม่ต้องสอนน่ะครับ แต่จริงๆ แล้ว แต่ละเกมส์ก็จะมีวิธีการเล่นที่ไม่แตกต่างกัน แต่มีเทคนิคการเล่นแตกต่างกันบ้าง  สำหรับการเล่นบนคอมพิวเตอร์ หน้าจอ ควรเป็นระบบสัมผัส หรือ Touch Screen จะดีกว่ามากครับ

ไม่อยากเล่นเกมส์บนหน้าจอ Start ของ Windows 8

สำหรับคนที่คุ้นเคยและอยากติดตั้งเกมส์และเล่นบน PC Desktop หรือบน Windows แบบปกติ สามารถทำได้เช่นกัน (แต่ไม่แนะนำ) อย่างไรก็ตาม โปรแกรมเกมส์นั้นๆ จำเป็นจะต้องตรวจสอบก่อนด้วยว่า รองรับการทำงานกับ Windows 8, Windows 8.1 ด้วยหรือไม่  สามารถตรวจสอบผ่านลิงค์โดยตรงของ Microsoft ได้ที่นี่

  • https://www.microsoft.com/en-us/windows/compatibility/CompatCenter/Home