ทิปการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก

evening time

เวลาไหนเหมาะแก่การถ่ายภาพในเวลาเย็น

เคยได้ยินหรือเปล่า เวลาทองคำ มันคืออะไร และมันเกี่ยวข้องกันการที่เราจะถ่ายภาพอย่าง บทความนี้จะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จัก ถือว่าเป็นศัพท์เทคนิค สำหรับคนถ่ายภาพโดยเฉพาะ เวลาทองคำ หมายถึง ช่วงเวลาประมาณ 18.00 -18.50 น. เพราะช่วงนี้ จะเป็นเวลาที่ท้องฟ้าจะมีสีสรรสวยงาม แปลกตาจากเวลาอื่นๆ เช่น ท้องฟ้าอาจมีสีส้ม สีม่วง หรือแม้แต่สีน้ำเงินประสมประสานกันไป

ดังนั้น ใครที่ต้องการจะถ่ายภาพในช่วงเย็นที่พระอาทิตย์ตก ก็ควรต้องเตรียมตัวให้พร้อมโดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่จำเป็น จะมาใช้กล้องตัวเดียวเพื่อถ่าย อาจไม่สามารถได้ภาพที่มีคุณภาพมากพอ

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการถ่ายรูปตอนพระอาทิตย์ใกล้ตก

camera equipments

  • ขาตั้งกล้อง
  • สายลั่นชัตเตอร์

เหตุผลที่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องก็เพราะการถ่ายในสภาพที่มีสภาพแสงน้อยในเวลาเย็นขนาดนี้ เราจำเป็นจะต้องตั้งสปีดชัตเตอร์จะทำงานช้ามากถึงมากที่สุด เพื่อให้สามารถเก็บแสงได้มากที่สุด ดังนั้น การถ่ายภาพเพียงแค่ใช้มือถืออาจไม่สามารถถ่ายได้ เพราะภาพที่ได้จะค่อนข้างเบลออย่างแน่นอน

ทิปเพิ่มเติมการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก

กรณีนักถ่ายภาพไม่มีขาตั้งกล้อง สามารถใช้ความสามารถของกล้องในเรื่องของการตั้งเวลาถ่ายได้ เช่น ถ่ายภายใน 10 วินาที 20 วินาที หรือ 30 วินาที เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามก็ควรหาที่ตั้งหรือวางกล้องแทนในตำแหน่งที่เหมาะสม