ปรับแต่ง Google Chrome ให้ถูกใจเรา

google chrome logo

Google Chrome บราวเซอร์ยอดนิยม

คุณทราบหรือไม่ว่า Chrome หรือ Google Chrome เป็นเว็บบราวเซอร์ยอดนิยมในระดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว นอกเหนือจาก Mozilla Firefox, Safari หรือแม้กระทั่งเว็บน้อยใหม่อย่าง Microsoft EDGE เป็นต้น หรืออาจเป็นเพราะความน่าเชื่อถือ ด้วยแบรนด์ของ Google หรืออาจเป็นเพราะการเปิดเว็บได้รวดเร็วกว่าหลายๆ ค่าย  เมื่อเป็นเช่นกัน มาลองปรับแต่งแต่งการใช้งาน Google Chrome ให้ได้ดังใจของเราก่อน มีหลายๆ คำสั่งที่อาจไม่เคยใช้งาน และอีกหลายคำสั่งที่ไม่คาดคิดว่าจะมีบนบราวเซอร์ Google Chrome เช่นกัน

การปรับแต่งค่าต่างๆ บน Google Chrome สามารถทำผ่านเมนูหัวข้อทางขวามือที่ชื่อว่า Settings ซึ่งเป็นแหล่งรวมการตั้งค่าทั้งหมด ใครยังไม่เคยทดลองใช้ แนะนำให้ลองทำตามและดูผลลัพธ์การตั้่งค่ากันก่อน

รวมมิตรทิปคำสั่ง Settings บน Google Chrome

chrome settings

 • Sign in
  คำสั่งที่ใช้สำหรับการ login เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เรามีการกำหนดไว้ อย่างเช่น bookmark, history เป็นต้น
 • On start up
  คำสั่งสำคัญมาก เพราะเป็นคำสั่งที่ใช้สำหรับกำหนดเว็บไซต์ที่เราเปิดเข้าโปรแกรม Google Chrome ในครั้งแรก สามารถกำหนดให้โปรแกรมเปิดได้มากหนึ่งเว็บไซต์ในเวลาเดียวกัน สะดวกและมีประโยชน์มาก นอกจากนี้ยังสามารถ

  • Open the New Tab page
   ให้เปิดแท็บใหม่ทุกครั้งที่เข้าโปรแกรม Google Chrome
  • Continue where you left off
   ให้เปิดเพจที่เคยเปิด และมีการปิดโปรแกรมไป
  • Open a specific page or set of pages
   ใช้สำหรับกำหนดหน้าเว็บเพจที่ต้องการให้เปิดอัตโนมัติตอนเปิดเข้าโปรแกรม
 • Appearance
  สำหรับการปรับแต่งหน้าต่างโปรแกรม เปลี่ยนรูปภาพฉากหลัง หรือ Theme ของโปรแกรม รวมทั้งมีคำสั่งให้แสดงไอคอนรูป Home บนบาร์ด้านบน หลายๆ คนอาจหาคำสั่งนี้ไม่เจอ และนึกว่าไม่มีคำสั่งนี้เสียด้วยซ้ำไป
 • Search
  ใช้สำหรับกำหนดว่า เวลาค้นหา จะใช้ Search Engine ไหน เช่น Google Search, Yahoo Search, Bing Search เป็นต้น
 • People
  คำสั่งสำหรับกำหนดว่า จะให้ใครเว็บโปรแกรมได้บ้าง (ปกติไม่ต้องกำหนด)
 • Default Browser
  ใช้สำหรับการตั้งค่าว่า เวลาเปิดเข้า Web Browser จะให้เปิดด้วยโปรแกรมอะไรเป็นหลัก

นอกเหนือจากนี้แล้ว ใครที่ต้องการกำหนดค่าในระดับสูง สามารถคลิกลิงค์ข้อความ Show advanced settings ก็จะพบหน้าต่างให้ตั้งค่าอื่นๆ อีกมากมาย แนะนำอย่างนี้ครับ หัวข้ออื่นๆ ถ้าไม่มั่นใจอย่าเข้าไปตั่งค่า แต่มีหัวข้อหนึ่งที่อยากแนะนำ ซึ่งอยู่ในหัวข้อ Privacy แปลเป็นไทยว่า ความเป็นส่วนตัว

ให้คลิกเลือกถ้าต้องการลบขยะที่เรามีการเข้าถึงเว็บที่ผ่านมา โดยให้คลิกเลือกหัวข้อ Privacy เลือกคำสั่ง “Clear browsing data” ซึ่งจะมีหัวข้อย่อยๆ ให้เลือกลบได้ตามความพอใจ รับประกับ ลบแล้ว ไม่มีใครทราบได้ว่า เราเคยไปเปิดเว็บไหนมาบ้าง