ความลับไม่มีใน Google

google search tips

อ่านก่อน ถ้าคุณเป็นคนมีความลับ

เชื่อว่า คนส่วนใหญ่ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว คงไม่อยากให้ใครทราบว่า เราทำอะไร ไปที่ไหนมาบ้าง ทานข้าวร้านไหน หรือแม้กระทั่งเปิดเข้าไปดูเว็บอะไรมาบ้าง สิ่งเหล่านี้ คนส่วนใหญ่เชื่อว่า มีเราคนเดียวเท่านั้นที่รู้รายละเอียดเป็นอย่างดี 

ถ้าคุณคิดเช่นนี้ ขอบอกได้เลยว่า คิดผิด เพราะไม่ว่าคุณจะทำธุรกรรมออนไลน์ หรือเล่นโซเชียลอะไรก็ตาม Google ก็รู้เหมือนที่คุณรู้เช่นกัน เป็นไงบ้างครับ เริ่มกลัวกันบ้างหรือยัง

ด้วยการใช้บริการของ Google ผ่านอุปกรณ์มือถือ ผ่านคอมพิวเตอร์ที่มีบัญชี Google เพียงเท่านั้น โลกส่วนตัวของคุณก็จะหายไป เพราะ Google มีระบบ Google History ที่จะคอยเก็บข้อมูลต่างๆ ของคุณไว้ รับประกัน ทราบแม้กระทั่งว่า ไปที่ไหน เวลาไหน และอยู่นานแค่ไหนเลยทีเดียว

Google History คืออะไร

google history

Google History คือ ระบบที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งานคอมพิวเตอร์ การเดินทาง ผ่านทาง GPS + บัญชีอีเมลของ Google ที่เราได้ทำการ register ไว้ เพียงแค่นี้ ก็สามารถทำให้ Google เก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของเราไว้ได้แล้ว

เราสามารถค้นหา หรือดูย้อนหลัง activity ของเราได้ เป็นวันหรือเวลาได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย

และนอกจากนี้ Google ซึ่งเป็นเจ้าของ YouTube.com ในปัจจุบัน ยังมีการเก็บข้อมูลการเปิดดูวีดีโอผ่าน YouTube ของเราอีกด้วย ไม่ว่าจะดูวีดีโอเพลง หรือหนังเรื่องไหน รับประกัน ไม่พลาดถูกเก็บหมด

รู้แล้วอย่างนี้ จะกล้าใช้งาน Google อีกหรือ อย่างไรก็ตาม การเก็บประวัติการใช้บริการ ก็ยังมีประโยชน์มากสำหรับคนขี้หลง ขี้ลืม เพราะเราอาจจะเคยค้นหาข้อมูลสำคัญๆ และลืมไปว่า เว็บไซต์ชื่ออะไร เป็นต้น  แต่อย่างไรก็ตาม ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการเตือนให้ผู้ใช้งาน Google ทุกคน ตระหนักในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ถึงแม้ว่า ข้อมูลเหล่านี้ ทาง Google แจ้งว่า จะมีเราเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่สามารถดูได้ แต่ในความเป็นจริง ถ้ารหัสผ่านถูกล้วง หรือขโมยหล่ะ อะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตเรา

Google ได้เปลี่ยนชื่อ จาก Google History มาเป็น My Activity แทนแล้ว

วิธีตรวจสอบ Google History

google device information

 1. พิมพ์ URL https://myactivity.google.com
 2. Login จากบัญชีที่มีลงทะเบียนกับ Google
 3. เริ่มตรวจสอบจากการใส่วันที่ที่เราต้องการค้้นหา (เมนูอยู่บ้านบน ขวามือ)
 4. เราสามารถค้นหาตามเมนูได้ดังนี้
  1. กิจกรรมบนเว็บและแอป
  2. กิจกรรมด้านเสียงพูดและเสียง
  3. ข้อมูลอุปกรณ์
  4. ประวัติตำแหน่ง
  5. ประวัติการดู YouTube
  6. ประวัติการค้นหาบน YouTube

เชื่อว่า คนส่วนหนึ่ง ที่ได้อ่านบทความนี้จบแล้ว คงจะต้องพิจารณาในการใช้งาน Google กันบ้าง โดยเฉพาะเรื่องความเป็นส่วนตัว และรหัสผ่านในการเข้าถึงบัญชีของเรา แนะนำให้เปลี่ยนอย่างน้อยทุกๆ 90 วัน และใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อน มีทั้งตัวเลข ตัวอักษรผสมปะปนกัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันความลับของเรา

บทสรุปส่งท้าย เอาเป็นว่า ข้อมูลข้างต้น เป็นเรื่องจริงที่ทาง Google เก็บข้อมูล (ส่วนตัว) ของเราไว้ ดังนั้น สำหรับใครที่ใช้งาน Google อยู่ ณ ขณะนี้ ก็ควรพิจารณาและใช้งานให้เหมาะสม และระวังรหัสผ่านของบัญชี Google (Google ID) ไว้ให้ดีก็แล้วกัน

วิธียกเลิการเก็บข้อมูล My Activity

ให้เข้าไปยังเว็บลิงค์ข้างต้น จากนั้น ให้คลิกเมนูด้านซ้ายมือ “Activity Controls” จากนั้น ให้คลิกเลือกยกเลิกตามความต้อง จากหัวข้อ ดังต่อไปนี้

 • Web & App Activity
 • Location History
 • Device Information
 • Voice & Audio Activity
 • YouTube Search History
 • YouTube Watch History

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

 • Activity แปลว่า กิจกรรม
 • History แปลว่า ประวัติศาสตร์, เรื่องที่ผ่านมา