สั่ง Google Maps แนะนำเส้นทางที่ดีที่สุด

Route options Google Maps

ขับรถ ต้องมี Google Maps

คุณทราบหรือไม่ว่า Google Maps ไม่ได้เป็นแอปที่แสดงแผนที่และนำทางให้คุณเท่านั้น แต่ Google Maps ยังเป็นแอปที่ทำให้เราทราบสภาพการจราจรในปัจจุบันได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เวลาจะไปทำงานหรือมีนัดที่ไหน ก็ลองใช้ Google Maps ตรวจสอบสภาพจราจรและประมาณเวลาการเดินทางก่อนว่า จะใช้เวลานานขนาดไหน เป็นต้น 

ข้อเท็จจริง ถึงแม้ว่า Google Maps จะสามารถคำนวณเวลาการเดินทางของเราได้ แต่ก็ยังมีความผิดพลาดได้บ้าง โดยเฉพาะสำหรับคนที่เดินทางในระยะทางไกล ใช้เวลาเป็นชั่วโมง เพราะขึ้นกับความเร็วในการขับรถและอาจเกิดจากสภาพภูมิอากาศในเวลาที่เราขับรถในช่วงนั้นๆ

Google Maps กับคำแนะนำ

โดยปกติ เวลาเราเปิดใช้งาน Google Maps และมีการกำหนดเส้นทางที่จะไป ระหว่างการขับรถ Google Maps ก็อาจจะมีการแแนะนำเส้นทางที่ทำให้การเดินทางของเราไปถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราอาจจะขับตามคำแนะนำหรือไม่ก็ได้เช่นเดียวกัน

แต่.. มีอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจในการสั่งให้ Google Maps เดินทางในเส้นทางปกติ ไม่ใช่ทางด่วน ซึ่งโดยปกติแล้ว คำแนะนำส่วนใหญ๋ มักจะมีการแนะนำให้ขึ้นทางด่วน แต่ Google Maps ก็ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่พอขับไปได้สักพัก ก็เจอทางด่วน จะเลี่ยงก็ลำบาก

ดังนั้น บทความนี้ จะมาแนะนำการหลีกเลี่ยงทางด่วน ที่ประกอบด้วย

 • Highways – ทางหลวง
 • Tolls – ทางด่วน
 • Ferries – เรือข้ามฟาก

สำหรับการใช้งาน ทางเลือกข้างต้น สามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีใช้คำสั่ง Route Options บน Google Maps

Google Maps Route Options

 1. เปิดเข้าแอป Google Maps
 2. แตะเลือก Go
 3. เลือก Choose destination และใส่จุดหมายที่จะไป
 4. จากนั้น ที่มุมขวาบน ให้แตะ เครื่องหมาย สามจุด
 5. เลือกคำสั่ง Route options
 6. เลือก Avoid (หลีกเลี่ยง) สิ่งที่เราไม่ได้ต้องการ เช่น เลือก Avoid tolls เพื่อไม่ให้ Google Maps เลือกทางด่วน เพื่อหลีกเลี่ยงค่าผ่านด่าน เป็นต้น
 7. แตะเลือก Start เพื่อเริ่มเดินทาง

เพียงเท่านั้น เราก็สามารถควบคุมการเดินทางของเราในแบบที่เราต้องการ บางคนก็ชอบที่จะขับรถขึ้นทางด่วน เพราะคิดว่าเร็วที่สุด แต่หลายๆ คนก็ไม่อยากเสียเงินค่าทางเด่วน ซึ่งก็ทำให้ไม่พลาดในการเดินทาง

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

 • Avoid highways แปลว่า หลีกเลี่ยงทางหลวง
 • Avoid tolls แปลว่า หลีกเลี่ยงค่าผ่านทาง
 • Avoid ferries แปลว่า หลีกเลี่ยงเรือข้ามฝาก
 • Route options แปลว่า ตัวเลือกเส้นทาง